Review truyện tiểu thuyết hay: Phấn hoa lầu xanh – Tào Đình

Bạn là người yêu tiểu thuyết cổ trang thì không thể bỏ qua “Phấn hoa lầu xanh” của Tào Đình. Tại sao lại như vậy?

Review Phấn hoa lầu xanh

“Phấn hoa lầu xanh” là một cuốn sách nổi tiếng của Tào Đình, sách có bối cảnh cổ trang, tái hiện đời sống của người phụ nữ và các mối quan hệ xung quanh của thời phong kiến Trung Quốc. Người đọc có thể hiểu được ít nhiều thêm văn hóa của đất nước láng giềng, bởi ít nhiều nền văn hóa đó cũng đã có sức tác động đến văn hóa Việt.

review truyện tiểu thuyết phấn hoa lầu xanh

Tác giả Tào Đình

Tào Đình là một trong số ít những nữ tác giả Trung Quốc để lại ấn tượng sâu sắc cho độc giả Việt Nam. Hầu như mỗi cuốn tiểu thuyết của cô đều chạm vào trái tim của người đọc, lấy đi cảm xúc và không biết bao nhiêu nước mắt của độc giả nhiều thế hệ.

Giới thiệu “Phấn hoa lầu xanh”

Câu chuyện là một chuỗi bi kịch cho số phận của một người con gái đã từng trong sáng, không vướng chút bụi trần. Người đọc từ bất bình uất ức thay cho nàng khi nàng xuất giá, rồi đến xót xa căm phẫn khi bị gia đình chồng đày đọa. Và rồi dường như không nói nên lời trước sự bạc đãi của chính gia đình mình, cuối cùng nghẹn ngào khóc than cho sự cay đắng của số phận nàng.

Nàng là cô gái mang tên Sở Sở. Nàng sinh ra là một tiểu thư thuần khiết, lá ngọc cành vàng. Từ nhỏ cho đến tuổi trưởng thành nàng chỉ quanh quẩn trong khuôn viên nhà, có cha mẹ và em trai bầu bạn. Như một định kiến cho người con gái thời kỳ đó phải nết na thùy mị, cha mẹ đặt đâu ngồi đó. Và nàng cũng lớn lên trở thành một cô gái ngoan ngoãn nhu mì như gia đình mong muốn.

Đến năm nàng 15 tuổi, lần đầu tiên trong đời nàng cảm nhận được sự rung động khác phái từ một chàng trai. Thế nhưng mọi chuyện cũng không thành vì cuộc sống và cả hôn nhân của nàng đều phải phụ thuộc vào sự sắp đặt của cha mẹ.

Tới ngày xuất giá, nàng hầu như không biết vị hôn phu của mình là ai, đời sống hôn nhân của nàng cũng trở nên bất hạnh vì người chồng lạnh nhạt sớm hôm đều không có nhà. Câu chuyện trở nên bi kịch nên chồng nàng có người vợ thứ hai và khi cô ta sẩy thai thì mọi tội lỗi gia đình nhà họ đều đổ lên đầu nàng. Bởi họ cho rằng nàng đã không sinh được con rồi còn có thói đố kỵ.

phấn hoa lầu xanh

Tiểu thuyết hay “Phấn hoa lầu xanh”

Và rồi nàng bị trả về nhà mẹ đẻ. Tưởng đâu chuỗi bi kịch với gia đình chồng kết thúc và nàng sẽ lại trở về cuộc sống yên ả như trước kia tại chính gia đình mình. Nhưng không, nàng bị chính gia đình đối xử tệ bạc vì nàng đã bôi xấu thanh danh của gia đình.

Vào thời ấy chuyện một người con gái chị nhà chồng trả về nhà giống như một sự sỉ nhục to lớn. Đau đớn, tủi hổ, nàng tìm đến cái chết nhưng thất bại. Độc giả không thể biết, lần hồi sinh thứ hai cuộc đời nàng sẽ tươi sáng trở lại hay sẽ chìm vào hố sâu hơn?

Kể từ ngày đó, vài năm trôi qua nàng đột nhiên gặp lại người rung động thuở xưa, tưởng đâu hạnh phúc sẽ mỉm cười với nàng bởi từ đây nàng sẽ được sống bên tình yêu đúng nghĩa. Nhưng bi kịch nào hơn khi nàng bị chính tên khốn nạn đó giả vờ yêu thương để bán nàng vào lầu xanh… Cảm giác này, có lẽ đau đớn bội phần lần nàng chết đi sống lại…

Bi kịch đỉnh điểm từ giây phút đó, từ một người con gái ngây thơ trong sáng nàng trở nên vô hồn, lãnh cảm. Nhiều lúc tưởng chừng như hóa điên, nhưng rồi cuối cùng nàng đã chấp nhận sống đời kỷ nữ, và rồi cô tiểu thư cành vàng lá ngọc ngày nào đã trở thành cô gái điêu luyện nhất chốn lầu xanh. Có lẽ người ta đã nghĩ cuộc đời còn gì cay đắng hơn được nữa, nhưng không, đến cuối cùng nàng lại gặp lại tên chồng ngày xưa đã từng ruồng bỏ nàng…

Cảm nhận về ý nghĩa của Phấn hoa lầu xanh

Cái kết có lẽ mỗi người đọc nên tự mình cảm nhận. Cuộc đời người phụ nữ vốn đã khổ, nhưng chọn nhầm người đàn ông cho mình thì lại càng khổ hơn. Câu chuyện như một bức tranh nghiệt ngã khi người phụ nữ không có quyền quyết định cuộc đời mình, bi kịch của Sở Sở bắt đầu là vì từ đầu đến cuối cô đều phải phụ thuộc vào đàn ông.

Đọc “Phấn hoa lầu xanh” để biết được rằng cuộc đời như một vòng tròn lẩn quẩn không có hồi kết, người phụ nữ luôn phải độc lập để tự tìm lối thoát cho chính mình.

Video review truyện tiểu thuyết hay: Phấn hoa lầu xanh – Tào Đình:

Phấn hoa lầu xanh PDF

Mua sách Phấn hoa lầu xanh

Vi Nguyễn

Add Comment