Review tiểu thuyết: Trước ngày em đến – Me Before You

Điều gì khiến tác phẩm Trước ngày em đến – Me Before You trở thành quyển sách gối đầu giường của nhiều thế hệ. Câu chuyện tình yêu được xây dựng “tuyệt vời” đến mức nào?

Review Trước ngày em đến

Lần đầu tiên khi nhìn thấy tựa sách này, tôi đã nghĩ ngay đến khung cảnh một cậu trai nghịch ngợm lêu lỏng chưa từng quy phục bất cứ ai. Cho đến khi gặp được cô gái mà cậu yêu – đó cũng chính là thời điểm mà cậu bắt đầu thay đổi. Cậu đã trở thành một bản sao khác của chính cậu, một phiên bản tốt đẹp hơn ban đầu.

Nhưng không, Trước ngày em đến hoàn toàn không phải là một câu chuyện quen thuộc dễ đọc, dễ nhớ rồi cũng dễ quên như vậy. Nó có lý do để trở thành cuốn sách về câu chuyện tình yêu kinh điển khiến người đọc luôn day dứt khôn nguôi.

trước ngày em đến

Tác giả Trước khi em đến – Me Before You

Jojo Moyes chính là tác giả của cuốn tiểu thuyết đình đám này. Cô sinh năm 1969, lớn lên ở London. Để đến với được con đường sáng tác văn chương thì cô đã làm rất nhiều nghề.

  • Từng theo học tại Royal Holloway and Bedford New College
  • Đến 1992, cô nhận học bổng cao học báo chí của tờ báo The Independent
  • Năm 1994, Jojo Moyes làm việc tại Hongkong và cho The Independent được 10 năm
  • Bắt đầu từ 2002, sự nghiệp tác giả của cô mới bắt đầu. Chính vì vậy mới có sự ra đời của cuốn tiểu thuyết ngôn tình Trước ngày em đến.
  • Tuyệt vời nhất đó là cô đã đoạt giải Romantic Novelist.

Giới thiệu về Trước ngày em đến – Me Before You

Nhân vật nam chính, Will, là một chàng trai đúng chuẩn soái ca bước ra từ thế giới ngôn tình. Will đẹp một cái đẹp mạnh mẽ, thông tuệ và anh cũng thông minh như chính vẻ ngoài của mình. Anh tự xây dựng thành công cho chính bản thân và đang sống cuộc sống mà bất cứ chàng trai nào cũng đều khao khát: Tự do, cuồng nhiệt. Anh sống như mỗi ngày là một niềm hạnh phúc, một niềm bí ẩn mà mỗi sáng anh đều mong muốn thức dậy để trải nghiệm.

Nhưng rồi, kể từ cái ngày định mệnh của cuộc đời, anh bị một trận tai nạn xe kinh hoàng, từ đó về sau anh lại phải sống trong chính bi kịch cuộc đời mình. Anh bị liệt toàn thân, chỉ có phần tay có thể cử động được rất yếu dù não không hề bị ảnh hưởng. Anh hoàn toàn mất tất cả khả năng đi lại, vận động, làm việc. Anh không thể trải nghiệm những gì mình thích như chính cuộc sống trước đây đã từng.

Từ một người có tất cả, giờ đây anh phải ngồi hàng ngày trên chiếc xe lăn, bất kỳ hành động nào cũng cần phải có sự giúp đỡ của người khác. Sau hai năm điều trị cật lực không có tiến triển gì, anh quyết định xin gia đình để anh được chết.

Không thể thuyết phục được cậu con trai yêu quý, mẹ anh chỉ cần xin anh cho bà thêm 6 tháng nữa để điều trị thêm. Và đó cũng là thời gian họ gặp nhau. Louisa – cô bước vào đời anh với tư cách một người hộ lý chăm sóc người tàn tật.

review trước ngày em đến

Nhiều người thắc mắc tại sao anh lại chọn cách đó trong khi anh vẫn có thể sống tiếp dù không hoàn thiện như xưa. Nhưng không, chỉ có thể đọc từng dòng về suy nghĩ của anh, hiểu được cuộc đời anh thì người đọc sẽ hiểu được lý do anh muốn kết thúc cuộc sống của mình.

Tình yêu của họ nảy nở đơn giản tới mức chính họ cũng không ngờ rằng họ yêu nhau. Cô là người chứng kiến cảnh anh phải dồn nén cảm xúc để đón nhận tin đám cưới từ bạn gái cũ – Người mà đã rời bỏ anh sau khi anh gặp tai nạn, và cô ấy sẽ kết hôn với chính người bạn thân lâu năm của anh.

Họ cứ thế bên nhau theo cách nhẹ nhàng nhất và cô đã làm mọi cách để thay đổi ý định chấm dứt cuộc đời của anh. Từ một chàng trai cáu bẳn bất mãn hoàn toàn với cuộc đời, giờ đây Will đã có thể cười rất nhiều mỗi ngày.

Anh nói với Lou:

“Em là người duy nhất khiến anh thức dậy mỗi buổi sáng.”

Kể từ ngày cô đến, anh đã lại tìm thấy niềm vui trong cuộc đời này, còn trước đó anh là một gã cuồng điên sống trong đau đớn. Chỉ khi đã gặp cô, anh đã dần trở lại là chính mình. Thế nhưng cuối cùng, “Me before you” hóa ra không phải có một happy-ending như mọi người mong muốn. Đó cũng là lý do khiến tôi khóc rất nhiều khi đọc đến gần cuối câu chuyện.

Cuối cùng thì Will cũng lựa chọn cái chết, một 1 cái chết êm ái ở bệnh viện. Cuối cùng thì họ đã không thể có một kết thúc đẹp cho nhau. Will đã không thể thay đổi ý định và không dành phần cuộc đời còn lại để ở bên cạnh Lou. Những gì họ có thể dành cho nhau là những ký ức đẹp nhất trong thời gian anh cuối đời.

Tôi đã thấy được sự cố gắng của Will như thế nào, đau đớn đến thế nào khi anh nhìn cô, hôn cô nhưng không thể có một cảm giác rạo rực trong người. Bởi vì anh đã mất hoàn toàn khả năng tình dục tự nhiên. Càng yêu Lou nên anh đã mạnh dạn hơn khi quyết định lựa chọn của mình. Vì anh biết, không có anh, cuộc đời Lou sẽ hạnh phúc hơn, sẽ đi nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn thế giới tươi đẹp như anh đã từng.

Cô sẽ có thời gian hơn để yêu quý bản thân và thôi lo lắng cho gia đình mình, sẽ thoát ra khỏi cái vùng quê nghèo hẻo lánh đã chôn vùi bao giấc mơ tuổi thanh xuân của Lou. Will đã lựa chọn cách mà khiến cho bất kỳ ai yêu thương anh cũng đau, và anh cũng làm đau chính bản thân mình. Nhưng có lẽ, đó là cách duy nhất khiến anh cảm thấy hạnh phúc và thanh thản.

me before you

Cảm nhận về Me Before You – Jojo Moyes

Trước ngày em đến – “Me before you” là một câu chuyện tình yêu rất đặc biệt. Một cuộc sống rất đặc biệt của những con người đang hàng ngày phải đấu tranh giữa sự sống và cái chết. Là một góc nhìn khác của tâm trạng con người. Dù người đọc sẽ phải khóc rất nhiều cho số phận của các nhân vật nhưng mỗi người sẽ tự nhận ra được niềm may mắn của chính mình khi vẫn đang được sống, được trọn vẹn cho người ta yêu.

Video review tiểu thuyết: Trước ngày em đến – Me Before You:

One Response

  1. khùng

Add Comment