Review tiểu thuyết: Kẻ Dọn Rác Serie Bác Sĩ Pháp Y Tần Minh

Sau cơn sốt của “Đừng nói chuyện với cô ấy”, mình bắt đầu có hứng thú với thể loại tiểu thuyết trinh thám. Vì thế quyết định chọn quyển này. “Kẻ dọn rác” là phần thứ 4 nằm trong chuỗi hệ liệt “Bác sỹ pháp y Tần Minh”.

Review tiểu thuyết: Kẻ dọn rác – Serie Bác Sĩ Pháp Y Tần Minh

Đây là tác phẩm cùng tên tác giả của 1 vị bác sỹ pháp y người Trung Quốc. Sau rất nhiều năm công tác và cống hiến trong ngành, Tần Minh quyết định cho ra mắt quyển tiểu thuyết này như 1 cách lưu giữ lại những dấu ấn trong sự nghiệp, đồng thời mở ra cái nhìn mới mẻ, đúng đắn hơn về chuyên ngành pháp y cũng như ghi nhận vai trò, công lao của các vị bác sỹ suốt ngày phải tiếp xúc với thi thể.

Kẻ dọn rác - Pháp y tần minh

Tiểu thuyết trinh thám hay: Kẻ dọn rác – Pháp y Tần Minh

Mỗi 1 phần sẽ tập trung vào 1 vụ án lớn khác nhau, nên có thể đọc riêng rẽ tùy thích, không lo cốt truyện bị gián đoạn. Dĩ nhiên, vẫn nên tìm hiểu trước về tuyến nhân vật để nắm được khái quát. Trong chuỗi hệ liệt này, các nhân vật chính bao gồm 2 bác sỹ pháp y là Tần Minh và Đại Bảo, và 1 chuyên gia giám định dấu vết Lâm Đào. Họ là những người bạn thân thiết. Cả 3 cùng công tác chung trong 1 tổ điều tra, hợp sức với nhau phá giải những vụ án hóc búa.

Giới thiệu tác giả: Tần Minh – Người viết cuốn tiểu thuyết trinh thám “Kẻ dọn rác”

  • Tần Minh là một bác sĩ pháp y có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề khám nghiệm tử thi
  • Tên thường gọi là Lão Tần
  • Mọi người phong cho anh danh hiệu “Người giải mã tử thi”

Một tấm lòng tựa Phật chỉ mong nhân gian được hưởng thái bình. Một đôi tay mang bóng hình ma quỷ chỉ vì muốn giải nỗi oan khiên.

Ý nghĩa của cuốn tiểu thuyết: Kẻ dọn rác

Ở “Kẻ dọn rác” lần này, tổ điều tra của 3 người họ phải đối mặt với vụ huyết án liên hoàn mang mật danh “Kẻ dọn rác”. Hung thủ là kẻ sát nhân hàng loạt, chuyên nhắm đến các đối tượng lang thang, cơ nhỡ, có vấn đề về tâm lý, thuộc tầng lớp thấp trong xã hội. Thủ đoạn gây án tinh vi đến mức gần như là hoàn hảo, không để lại bất cứ 1 dấu vết sơ hở nào, liên tục thoát khỏi vòng vây nghi vấn và nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật để liên tiếp tiến hành các vụ giết người man rợ đã khiến tổ điều tra của Tần Minh vô cùng vất vả. Họ vừa phải xử lý các vụ án riêng rẽ, lẻ tẻ khác, vừa phải lần theo từng manh mối nhỏ để phán đoán ra hành vi, tung tích của hung thủ.

Liệu rằng, sau rất nhiều trận so tài đấu trí, họ có tóm gọn được kẻ giết người biến thái bệnh hoạn có tâm lý vặn vẹo nhưng lại rất am hiểu về pháp y và các bước điều tra của cảnh sát hay không?

Cảm nhận của mình về quyển này là bình thường, không có gì xuất sắc. Đọc hết rồi không có khao khát mãnh liệt muốn đón xem phần sau sẽ tiếp tục xảy ra những gì. Có lẽ vì trước khi đọc sách, mình đã xem qua phim rồi, nên có vài vụ án đã đoán được tình tiết. 1 phần vì tác phẩm sử dụng rất nhiều những cụm từ chuyên môn và kiến thức trong ngành y, người ngoài ngành khó lòng hình dung ra được hết. Phần còn lại là yếu tố kinh dị và bất ngờ chưa đủ đối với mình nên cảm thấy nó ít hấp dẫn.

tiểu thuyết kẻ dọn rác

Dù vậy, “Kẻ dọn rác” cũng không hẳn là 1 quyển tiểu thuyết nhàm chán, dở tệ. Ai mới bắt đầu đọc thể loại tiểu thuyết trinh thám thì “Kẻ dọn rác” sẽ là sự khởi đầu nhẹ nhàng và đầy đủ.

Song song với vụ án chính là huyết án liên hoàn cùng tên thì quyển tiểu thuyết còn đan xen vào nhiều vụ án nhỏ khác nhau. Nói là nhỏ vì sau 1 phen điều tra, hung thủ cuối cùng cũng bị tóm gọn, nhưng thật ra cũng không nhỏ chút nào, vì mỗi vụ án đều thảm thương như nhau. Có vụ mà số người thiệt mạng lên đến 5 người – cả gia đình đều chết dưới tay 1 tên hung thủ; có vụ mà nạn nhân là những con người già yếu đã sớm muốn gần đất xa trời nhưng vẫn bị sát hại dã man, toàn bộ khuôn mặt đều nát bấy, đỏ tươi 1 màu máu; có vụ mà nạn nhân sau khi chết còn bị vứt xác xuống hồ để bị phân hủy đến mức thối rữa không còn nhận dạng được, hoặc là giấu xác xuống gầm ô tô để bị kéo lê trên mặt đường, toàn bộ xương đều nát vụn, máu me be bét,… Thế mới biết, trên đời này, nhẫn tâm và tàn ác, ghê rợn nhất chính là con người, chứ chả phải ma quỷ ác thú nào cả. Vì danh lợi hoặc 1 phút giây nóng giận, bốc đồng mà sẵn sàng xuống tay tước đoạt đi mạng người. Rồi sau đó còn cố tình ngụy trang hòng chối tội. Con người ngoài độc ác ra còn có cả ích kỷ, vô trách nhiệm.

Ngoài việc ghi chép lại quá trình điều tra, khám nghiệm tử thi của bác sỹ pháp y rồi từ đó cung cấp manh mối, hỗ trợ cảnh sát phá án. Thì trong “Kẻ dọn rác” còn có tính nhân văn, giáo dục. Cảm xúc bùi ngùi, xót xa cho các nạn nhân xấu số và cả những tên tội phạm nhất định sẽ để lại trong lòng người đọc nhiều suy tư. Thật ra, bản chất ban đầu của mỗi người đều là lương thiện, và đằng sau mỗi tội ác luôn là 1 nguyên nhân đau lòng. Dù không thể lấy nó ra làm lý do bào chữa hay thoái thác nhưng cả nạn nhân lẫn hung thủ đều đáng thương và cả đáng trách.

1 điều ngoài lề nho nhỏ. Xuyên suốt quyển tiểu thuyết, tác giả luôn nêu cao tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của giai cấp lãnh đạo Trung Quốc. Tư tưởng lấy dân làm gốc, nguyện dốc hết sức mình vì lợi ích của nhân dân hầu như được tác giả thể hiện 1 cách rõ ràng, không hề ẩn ý. Hóa ra, chính quyền Trung Hoa được lòng dân như thế. Mặc dù Trung quần què có hoạt động ngoại giao tồi tệ với các nước láng giềng nhưng sự thật không thể chối cãi là đất nước nó mạnh và rất được người dân tin yêu.

Kẻ dọn rác - tác giả Tần Minh

Cảm nhận cuốn tiểu thuyết: Kẻ dọn rác do chính tác giả giới thiệu

Nói tóm lại, “Kẻ dọn rác” nói riêng và series “Bác sỹ pháp y Tần Minh” vẫn là 1 tác phẩm trinh thám nên tham khảo thử đối với những bạn yêu thích thể loại điều tra phá án và bắt đầu đọc thể loại này. Mỗi vụ án đều không quá dài và lập luận tương đối dễ hiểu. Nên đọc để rèn luyện khả năng tư duy, phán đoán, sắp xếp và suy xét tình huống, liên kết dữ liệu. Đặc biệt, người học Y và có nhu cầu tìm hiểu về chuyên ngành Pháp y, chuyên ngành Giải phẫu nếu đọc nó chắc sẽ có trải nghiệm và cảm giác chân thực hơn, bởi vì như tác giả đã viết ở đầu sách, “Tặng những bạn luôn ủng hộ và say mê ngành Pháp y!”. Quả thực, đọc rồi mới biết, ngành này khổ cực vô cùng, hãy xác định rõ ràng và nghiêm túc trước khi quyết định theo đuổi, “Tôi thấy bác sỹ pháp y đúng là những người kiếp trước không làm phỉ cũng làm cướp nên kiếp này mới phải dùng cả đời đi trả nợ.”

Các tình tiết, thời gian sắp xếp hợp lý, không có mâu thuẫn. Lập luận rõ ràng, chính xác, logic. Ngoài kiến thức về ngành Y nói chung và chuyên ngành Pháp y nói riêng, còn có kết hợp cả kiến thức của Tâm lý học, Vật lý học, Điện học. Có tính nhân văn, có yếu tố gây cười giữa các cuộc đối thoại của nhân vật làm giảm đi không khí u ám, tang tóc. Mạch truyện sẽ hay hơn nếu tạo ra thêm nhiều tình huống ly kỳ và mô tả thêm tình trạng của nạn nhân khi bị giết hại.

Review một lần nữa cuốn sách này

  • Nội dung:
Các tình tiết, thời gian sắp xếp hợp lý, không có mâu thuẫn. Lập luận rõ ràng, chính xác, logic. Ngoài kiến thức về ngành Y nói chung và chuyên ngành Pháp y nói riêng, còn có kết hợp cả kiến thức của Tâm lý học, Vật lý học, Điện học. Có tính nhân văn, có yếu tố gây cười giữa các cuộc đối thoại của nhân vật làm giảm đi không khí u ám, tang tóc. Mạch truyện sẽ hay hơn nếu tạo ra thêm nhiều tình huống ly kỳ và mô tả thêm tình trạng của nạn nhân khi bị giết hại.
  • Hình thức:
 + Bìa đẹp, chữ nổi.
 + Chất lượng giấy rất tốt, ngang ngửa Nhã Nam. Trắng mịn, thơm phức. Ngửi rất thích.
 + Lỗi:
  • Trang hỏng (có vết hằn – không biết do bên phát hành hay bên vận chuyển nữa ,__,): từ trang 101 đến trang 108
  • Type: gồm có ở các trang 8, 9, 47, 104, 194, 258, 387, 482.
  • Ngữ cảnh (những từ này không sai về ngữ pháp hay đánh máy lỗi, nhưng cá nhân mình cảm thấy không phù hợp): gồm có ở các trang 131 (vắng như chùa Bà Đanh), 266 (quần sịp), 374 (khách sạn), 375 (chơi gái), 409 (thuê room), 526 (test).
  • Chính tả: gồm có ở các trang 64 (tréo chân), 206 (nói nhịu).
  • Ngoài ra, người dịch có sử dụng khá nhiều từ lạ. Có từ thì không sai ngữ pháp nhưng ít thông dụng, có từ thì mình cũng không biết là kiểu nào mới đúng: gồm có ở các trang 221 (sây sát), 260 + 318 + 405 + 427 (thắc thỏm), 382 (mủm mỉm),  388 (chỏng lỏn), 404 (đai lại), 407 (ồn ĩ), 427 (gờn gợn), 455 (sầm sì), 456 (cứng đanh).
Video review tiểu thuyết: Kẻ Dọn Rác Serie Bác Sĩ Pháp Y Tần Minh:

Review By Tường Vân

Download tiểu thuyết: Kẻ dọn rác Ebook và PDF

  • Chúng tôi sẽ cập nhật link tải ở đây, khi chính tác giả công bố miễn phí phiên bản ebook của cuốn sách

Bạn đang muốn mua cuốn tiểu thuyết “Kẻ dọn rác”? – Với mã Siêu Giảm Giá thì sao?

___ Bản quyền này thuộc Kệ sách Online – Sách hay nên đọc. Thánh nào chặt chém đề nghị để nguồn giúp em nhé!___

 

Add Comment