Review sách: Ai cũng có một khoảng trời giấu kín – Nguyễn Khánh Linh

Ai cũng có một khoảng trời giấu kín là tác phẩm của Nguyễn Khánh Linh, admin của Beautiful Mind VN. Có thể nói, cuốn tản văn này không làm bạn hạnh phúc hơn, nhưng những gì nó để lại trong lòng bạn mới là điều đặc biệt và cuốn hút nhất.

Review cuốn sách:Ai cũng có một khoảng trời giấu kín – Tác giả Nguyễn Khánh Linh

Tản văn này có 232 trang, gồm nhiều vấn đề, có thể đọc hết 1 lèo trong 1 buổi. Về thể loại tản văn thì chắc không xa lạ gì nữa rồi, là 1 dòng viết khá được tác giả – nhất là các tác giả trẻ – ưa chuộng, bởi tính chất đơn giản, dễ viết, có nhiều “đất” để sáng tạo, không bị bó buộc và không cần phải đầu tư quá nhiều cho cốt truyện, tình tiết, nhân vật. Thích gì thì viết nấy thôi, tùy hứng. Như chính tác giả đã chia sẻ, chị không phải là người viết truyên, cũng chưa từng có ý định viết sách. Nên việc chị chọn thể loại này là điều dễ hiểu.

review ai cũng có một khoảng trời giấu kín

Sách hay nên đọc: Ai cũng có một khoảng trời giấu kín

Điểm cộng ở tác phẩm này là không sa đà quá nhiều vào những câu chuyện yêu đương rồi cảm giác thất tình và có thêm vào 1 vài chủ đề cũng như 1 chút kiến thức về sức khỏe tâm lý. Tất cả những quyển tản văn mình đã từng đọc và theo như hiểu biết hạn hẹp của mình thì có lẽ “Ai cũng có một khoảng trời giấu kín” là tác phẩm đầu tiên có đưa vào nội dung tâm lý học.

Các sắp xếp và mở đầu các chủ đề khá mới mẻ. Chủ đề không nêu ra theo kiểu thông thường, truyền thống, mà được mở đầu bằng 1 hoặc 1 vài trích dẫn, tiếp sau đó là những chủ đề có liên quan lần lượt được nhắc đến. Mỗi phần, mỗi chủ đề đều khá ngắn gọn, đều từ 2-5 trang, theo đúng sát tinh thần “tản văn”. Các thông tin chuyên ngành được giải thích ngắn gọn, dễ hiểu, có chú thích bằng tiếng quốc tế. Thỉnh thoảng còn có vài minh họa và các tips khắc phục vài vấn đề nho nhỏ. Các trích dẫn rất là hay.

Điều chưa hoàn thiện ở đây, theo cảm nhận của mình, là cách dùng câu từ của tác giả hơi bị rối. Kiểu như, chị vốn không phải là người viết chuyên, công tác ở trong lĩnh vực khoa học, làm việc nhiều ở nước ngoài (Singapore), nên câu từ sẽ không thuộc loại trau chuốt, bóng bẩy, bay bướm, mà là gãy gọn, súc tích. Nhưng nếu câu chữ “khoa học” như vậy thì người đọc sẽ ít hứng thú, thấy khô khan, nên chị phải “đánh bóng” 1 chút cách dùng từ của mình cho nó “mềm mại”, “ướt át” 1 chút đi. Vì suy cho cùng, nhìn cái tựa là biết đối tượng hướng đến của quyển sách là những ai rồi. Đâu thể nào viết cho những con người đang tổn thương, buồn phiền, mệt mỏi, đang cần sự lắng nghe, chia sẻ, bằng lời đánh thép, “bốp chát” được. Vậy nên mình đọc cảm thấy có chút kì kì, có chút khó chịu.

review sách ai cũng có một khoảng trời giấu kín - nguyễn khánh linh

Giới thiệu tác giả: Nguyễn Khánh Linh – Người viết cuốn sách “Ai cũng có một khoảng trời giấu kín”

Đến bây giờ, mọi người chỉ biết Nguyễn Khánh Linh là Admin của Beautiful Mind VN và có niềm đam mê là viết sách, đặc biệt là thể loại tản văn ngắn. Chia sẻ cho cộng đồng những kiến thức hay trên trang fanspage của mình.

Ý nghĩa của cuốn sách: Ai cũng có một khoảng trời giấu kín

“Dù thế nào, em  hãy cứ hướng về phía trước, chầm chậm, chậm như hơi thở của em. Chỉ cần việc em thở, cũng là một bước tiến về phía trước rồi. Em không cần phải tiến về phía mặt trời, em chỉ cần tiến về phía trước mà thôi.”

Một ngày của bạn trải qua như thế nào? Bạn có nhớ hết được không? Tản văn “Ai cũng có một khoảng trời giấu kín” như một cuốn sách lưu trữ, giúp bạn gói gọn những ký ức của chính mình. Những tâm sự nhỏ to, bài thơ đầy ý nghĩa của cuộc đời này.

Cuốn sách dành cho số phận, con người chưa hoàn hảo, gặp tổn thương, thường bị xã hội cho là yếu đuối để xoa dịu những nỗi đau tạm thời. Điều đó khiến chúng ta hiểu rằng nên tồn tại cùng nhau, biết cảm thông, học cách yêu thương bản thân mình và mọi người nhiều hơn nữa.

review sách ai cũng có một khoảng trời giấu kín

Cảm nhận cuốn sách: Ai cũng có một khoảng trời giấu kín do chính tác giả giới thiệu

Nhìn chung, “Ai cũng có một khoảng trời giấu kín” không gây được ấn tượng với mình. Có lẽ bởi mình đã đọc quá nhiều tản văn rồi, văn phong đã thuộc đến thấy nhàm, gần đây lại chuyển sang ưu tiên các dòng sách “phản biện” tư duy, tâm lý,…nên có phần “xét nét”, so sánh nó. Thậm chí, trong lúc đọc, mình cũng không chuyên tâm lắm.

Trích phần mở đầu của quyển sách thay cho lời kết:
“…
Cuốn sách nhỏ, giản đơn này sẽ không làm cho bạn hạnh phúc hay bất cứ ai trong chúng ta hạnh phúc. Chúng chỉ đơn giản là một người kể chuyện, làm bạn với những gì sâu kín của chúng ta trong chốc lát, và để lại trong lòng nhau những câu nói hết sức giản đơn như vệt nước nhỏ đọng lại trên bàn. Giống như một buổi hẹn gặp giữa hai người bạn thưởng trà và tâm sự cùng nhau – những vệt nước từ đáy cốc sẽ chảy xuống, nguội đi rồi bốc hơi. Không có gì đặc biệt ở cuốn sách này hết. Bạn có thể sẽ quên nó như quên mọi cuộ hội thoại với những người khác hay một vài cuốn sách khác mà bạn từng đọc.”

Đúng. “Không có gì đặc biệt ở cuốn sách này hết. Bạn có thể sẽ quên nó như quên mọi cuộc hội thoại với những người khác hay một vài cuốn sách khác mà bạn từng đọc.”

ai cũng có một khoảng trời giấu kín tác giả nguyễn khánh linh

Là 1 tản văn có chút “khác biệt” với các tản văn khác. Không sa đà vào yêu đương với màu sắc bi lụy sến súa, lại thêm chủ đề về sức khỏe tâm lý (bao gồm các thông tin ngắn về khái niệm, biểu hiện, hệ quả, cách khắc phục,…). Vẫn có 1 vài trang về tình yêu nhưng vừa đủ. Câu từ nhẹ nhàng, sâu lắng, chân thành, ấm áp. Nếu muốn đọc tản văn thì “Ai cũng có 1 khoảng trời giấu kín” là sự lựa chọn rất tốt. Tốt hơn nhiều “Hôm nay tôi thất tình”, ” Yêu sao để không đau”, “Thương được cứ thương đi”, “Đừng lãng phí những ngày đẹp trời”,…

Video review cuốn sách:Ai cũng có một khoảng trời giấu kín – Tác giả Nguyễn Khánh Linh:

Review by Tường Vân

Download sách: Ai cũng có một khoảng trời giấu kín Ebook và PDF

  • Chúng tôi sẽ cập nhật link tải ở đây, khi chính tác giả công bố miễn phí phiên bản ebook của cuốn sách

Bạn đang muốn mua cuốn sách “Ai cũng có một khoảng trời giấu kín”? – Với mã giảm giá MỚI thì sao?

___ Bản quyền này thuộc Kệ sách Online – Sách hay nên đọc. Thánh nào chặt chém đề nghị để nguồn giúp em nhé!___

Add Comment