Review sách: Bạn đắt giá bao nhiêu? – Cuốn sách truyền cảm hứng cho các bạn gái trẻ

“Bạn đắt giá bao nhiêu?” đang là một cuốn sách được rất nhiều bạn nữ trẻ tìm đọc. Đây là cuốn sách của nhà văn nữ Trung Quốc chuyên viết các thể loại về cuộc sống gia đình, tình cảm. Nhà văn Vãn Tình – tác giả của cuốn sách khai thác sâu mối quan hệ giữa bản thân – gia đình – xã hội, cách tản văn không đơn giản chỉ kể về cuộc sống mà còn là những trải nghiệm, những triết lý sâu xa. “Bạn đắt giá bao nhiêu?” chính là cuốn sách dành cho những bạn nữ đang hoang mang tìm ra lối đi của riêng mình.

Theo bạn, chúng ta “đắt giá bao nhiêu”?

 

Thông tin cơ bản về cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?”

 

“Bạn đắt giá bao nhiêu?” thuộc thể loại tản văn – truyện ngắn của nữ nhà văn Vãn Tình. Đây là một nhà văn khá trẻ của Trung Quốc nhưng lại có sự trải đời cực kỳ sâu sắc. Nét bút trực diện, thẳng thắn nhưng lại chẳng khô khan và nhàm chán, khi từng câu văn đều toát lên những chiêm nghiệm cuộc sống trong đó.

 

“Bạn đắt giá bao nhiêu?” trở thành nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ

 

Cuốn sách được Nhà xuất bản Thế giới xuất bản năm 2018 do Dịch giả Mỹ Linh dịch ra Tiếng Việt. Dù chỉ vỏn vẹn có 320 trang – quá ít so với các “thánh cày ngôn tình” nhưng lại trở thành nguồn cảm hứng cho các bạn gái trẻ.

Chủ đề chính xoay quanh cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?”

“Bạn đắt giá bao nhiêu?” thực sự là một cuốn sách mà các bạn nên dành thời gian để đọc và cảm nhận. Thiết nghĩ mọi cô gái nên đọc nó cho dù đã kết hôn hay chưa kết hôn, đang độc thân FA hay đã có người yêu rồi.

 

Đọc hết cuốn sách, ta vẫn không thể tin rằng, một nhà văn “trẻ” như vậy có thể có nhiều chiêm nghiệm trong cuộc sống và cách nhìn đời sắc nét đến thế. Từ những câu chuyện có thật, tác giả đã dùng những từ ngữ chân thực để mô tả cuộc sống để đưa ra những cách nhìn nhận, những lời khuyên rất hay và ý nghĩa dành cho các bạn nữ. Đây thực sự là một tác phẩm thật sự hay và ý nghĩa chứ không hề giáo điều, sáo rỗng.

 

Bốn mươi câu chuyện là bốn mươi cái nhìn khác nhau về cuộc sống xoay xung quanh các chủ đề như:

 

  • Sự thỏa hiệp của bản thân có làm cho mình trở nên hạnh phúc không?
  • Những năm đầu tiên sau khi kết hôn bạn nên làm gì?
  • Người có nội tâm mạnh mẽ thực sự làm cho bạn chiến thắng không?

 

Trong mỗi câu chuyện, tác giả đều đưa vào những điều rất đơn giản xảy ra trong cuộc sống hàng ngày chân thực và rõ nét. Để từ đó, nêu lên quan điểm sống dù nó không quá mới mẻ nhưng vẫn thể hiện được một kiểu phụ nữ “đáng sống”. Chính những cái nhìn khách quan ấy đã giúp “phái đẹp” trở nên kiêu kỳ hơn và hướng đến một cuộc sống ý nghĩa hơn.

 

“Hãy trở thành con người mà chính mình yêu thích”

 

Cuốn sách làm ta trở nên thành thực với bản thân hơn, nhìn nhận cuộc sống của mình một cách đúng đắn hơn. Phải chăng ta đang mù quáng chạy theo những gì chẳng thuộc về mình, cố níu kéo những thứ đã vượt ra khỏi tầm tay,… thì chính những câu văn của Vãn Tình sẽ kéo ta về thực tại. Lắng lại một chút, hãy thử trả lời những câu hỏi: Bạn là ai? Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc không? Làm hài lòng tất cả mọi người bạn có mệt mỏi không?… Và quan trọng hơn hết: Bạn đắt giá bao nhiêu?

 

Thông điệp từ cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?”

 

Không phải ngẫu nhiên mà Vãn Tình đặt tên cho cuốn sách của mình là “Bạn đắt giá bao nhiêu?”. Câu hỏi ấy như để tác giả tự hỏi lại chính mình về thời non trẻ, chưa hiểu hết giá trị bản thân, cũng chẳng dám khẳng định mình và càng không biết cách trân trọng chính bản thân mình. Có lẽ, cuốn sách chính là cuộc hành trình Vãn Tình đi tìm lại mình, tìm kiếm những giá trị và khẳng định giá trị – đó thực sự là cuộc hành trình gian nan và đầy chông gai. Nhưng cuối cùng thì tác giả cũng tìm thấy được đích đến của hạnh phúc, vén màn cho những hy vọng dành cho những cô gái Á Đông mải mê trong vòng luẩn quẩn “Công – dung – ngôn – hạnh”, giỏi cam chịu kia.

 

Hãy đi tìm và khẳng định giá trị của bản thân mình

 

Tôi vẫn không thể quên được một câu nói của Vãn Tình trong cuốn sách, đó là: “Trên thế gian này, không phải cứ hy sinh chính mình, suy nghĩ cho người khác là sẽ được người ta yêu quý. Cho dù chúng ta xuất sắc, tốt bụng đến đâu thì cũng sẽ có kẻ căm ghét chúng ta. Bởi vậy, không cần phải làm khổ chính mình.”Đúng là như vậy, phụ nữ là để yêu thương, tuổi trẻ là để cống hiến vậy tại sao chúng ta cứ phải gồng mình sống trong suy nghĩ của người khác. Hãy cứ là mình đi, vì mình đi để cuộc sống của bản thân được tô điểm những màu tươi sáng.

 

Xoay quanh hơn bốn mươi câu chuyện hiện thực về gia đình, hôn nhân, sự nghiệp, tình yêu,… Vãn Tình đều hướng người đọc, đặc biệt là những cô gái trẻ đến một cuộc sống tươi mới, tràn đầy nhiệt huyết và luôn biết tự yêu thương, trân trọng mình.

“Sống nhiệt huyết và luôn biết tự yêu thương, trân trọng chính bản thân mình”.

 

Nếu bạn là một cô gái còn đang vật lộn với công việc ở ngưỡng cửa chông chênh hay độc bước trên con đường kiếm tìm giá trị của bản thân thì hãy tìm đến “Bạn đắt giá bao nhiêu?” để có thể có cách nhìn đúng đắn về cuộc sống.

Add Comment