Review sách hay nên đọc: Giết con chim nhại – Harper Lee

“Giết con chim nhại” là một tác phẩm văn học Mỹ từng tạo được một cơn sốt trên toàn thế giới và bên cạnh đó cũng gây ra rất nhiều tranh cãi. Giống như “Bắt trẻ đồng xanh”, tác phẩm này cũng mạnh dạn nhìn nhận và lên tiếng về thực tế lúc bấy giờ.

Những người tiên phong đứng lên chỉ ra những góc tối luôn bị xem là những người kỳ dị, do vậy, các bậc cha mẹ không ai muốn con mình học theo đi ngược với lối mòn đạo đức xưa nay. Thế nhưng tác phẩm này vẫn nghiễm nhiên trở thành một trong số 35 cuốn sách nên đọc trong đời bởi tính nhân văn sâu sắc ẩn sau những trang giấy.

Review sách hay nên đọc: Giết con chim nhại – Harper Lee

Cuốn sách lấy bối cảnh Miền Nam nước Mỹ, đất nước tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới nhưng cũng nơi nạn phân biệt chủng tộc diễn ra gay gắt hàng đầu. Nhân vật Tom Robinson – một người đàn ông da đen bần hàn đã bị vu khống cưỡng hiếp một cô gái da trắng, cô gái đã luôn tìm cách mồi chài anh nhưng chưa từng có kết quả.

Và rồi anh bị kết án, ở cái xã hội không coi trọng người da màu và coi họ như thứ nhơ nhuốc bẩn thỉu thì anh không thể có cơ hội chứng minh được sự thật. Cuối cùng, anh trốn ngục và bị cảnh sát bắn.

review giết con chim nhại

Giới thiệu tác giả: Harper Lee – Người viết cuốn sách “Giết con chim nhại”

  • Tên đầy đủ của tác giả: Nelle Harper Lee, Bà thường được biết đến với tên Harper Lee
  • Năm sinh: 28/4/1926 – Năm mất: 19/2/2016
  • Bà là một nữ nhà văn người Mỹ, được mọi người biết đến qua cuốn tiểu thuyết đầu tay “Giết chết con chim nhại – To Kill a Mockingbird

Con đường sự nghiệp của nhà văn Harper Lee:

  • Vào ngày 5/11/2007, bà được tổng thống George W. Bush trao Huân chương Tự do Tổng thống Hoa Kỳ (Presidential Medal of Freedom) – Đây là huy chương cao quý nhất dành cho công dân Hoa Kỳ, vì những đóng góp của bà cho nền văn học của nước Mỹ.
  • Tháng 2 năm 2015, luật sư của Lee xác nhận xuất bản cuốn tiểu thuyết thứ 2: Go Set a Watchman.
  • Tác phẩm “Go set a Watchman” được sáng tác vào giữa thập niên 1950, quyển sách phát hành vào tháng 7 năm 2015 như là phần tiếp theo của Giết con chim nhại.

Tác phẩm nổi tiếng của Harper Lee:

  • Giết con chim nhại (1960)
  • Go Set a Watchman (2015)

Ý nghĩa của cuốn sách: Giết con chim nhại

Nội dung câu chuyện có vẻ quen thuộc và đề tài phân biệt chủng tộc cũng không hề mới mẻ, thế nhưng đây thật sự là một tác phẩm rất độc đáo, bởi có lẽ câu chuyện được nhìn bằng con mắt của trẻ thơ – cô bé Scout. Và một nhân vật nữa giúp xua tan bầu không khí ảm đạm bất công của thời cuộc – Atticus.

Nửa đầu tác phẩm Giết con chim nhại là một chuỗi những câu chuyện nghịch ngợm không đầu không đuôi của Scout. Khi hè đến, Scout cùng anh trai và cậu bạn thường nghịch phá những nơi mà chúng cho là kỳ lạ nhất và ngôi nhà của người đàn ông bí ẩn luôn gây tò mò cho lũ trẻ. Ở đó có một người đàn ông chỉ ra ngoài vào ban đêm và chuyên đi bắt sóc và mèo để ăn sống.

Bố Atticus là luật sư. Atticus nhận bào chữa cho Tom Robinson như để dùng chút sức lực yếu ớt duy nhất bảo vệ người đàn ông vô tội đang bị cả xã hội chống lại. Atticus Finch bất chấp sự nguy hiểm và can ngăn của những người da trắng quyết tâm bào chữa cho Tom Robinson dù biết chắc chắn mình sẽ thua kiện.

review giết con chim nhại của harper lee

Cái kết của tác phẩm không phải màu hồng, ngay cả chính bản thân Atticus cũng biết rằng khả năng để Tom tự do hầu như không thể. Thế nhưng ông dạy những đứa con của ông, dạy chúng ta rằng đôi khi không phải tất cả những cố gắng của chúng ta đều sẽ được đền đáp, những gì chúng ta đấu tranh không luôn luôn sẽ mang lại chiến thắng, và cuộc đời không phải lúc nào cũng như mình mong đợi.

Thế nhưng trong mọi tình huống, chúng ta đều phải cố gắng hết sức, bởi khi ta cố gắng ta còn có được ít nhất vài phần thắng, nhưng nếu chúng ta buông bỏ thì sẽ nắm chắc trong tay trăm phần thất bại. Cũng như phần cuối câu chuyện chúng ta thấy được đừng nên vội vàng phán xét một con người khi chưa hiểu rõ người đó và cuộc sống của họ từ câu chuyện của người hàng xóm lập dị, bị mọi người xa lánh Boo Radley.

Và con người ta sống ở đời, phải biết yêu thương và giúp đỡ người khác, để cho tâm hồn mình cũng được vui, được thanh thản. Ông dạy những đứa con:

“Chắc chắn họ có quyền nghĩ vậy và họ có quyền nhận được sự tôn trọng dành cho những ý kiến của họ, nhưng trước khi bố sống được với người khác, bố phải sống với chính mình. Có một thứ không tuân theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm của con người.”

review tiểu thuyết giết con chim nhại

Cảm nhận cuốn sách: Giết con chim nhại do chính tác giả giới thiệu

“Giết con chim nhại” là một tác phẩm đem lại cho độc giả nhiều suy ngẫm và trăn trở. Đôi khi ta sống không phải để thay đổi thời cuộc, để làm gì to tát cho cuộc đời này, nhưng những phần thật nhỏ như đầu tư cho giáo dục trong chính gia đình mình cũng đủ thể thay đổi tư tưởng của cả một thế hệ tiếp theo, và Atticus đã làm được. Chúng ta cũng sẽ làm được.

Video review sách hay nên đọc: Giết con chim nhại – Harper Lee:

Review by: Vi Nguyễn

Download sách: Giết con chim nhại Ebook và PDF

  • Chúng tôi sẽ cập nhật link tải ở đây, khi chính tác giả công bố miễn phí phiên bản ebook của cuốn sách

Mua sách: “Giết con chim nhại” được giảm 30% bằng liên kết bên dưới:

___ Bản quyền này thuộc Kệ sách Online – Sách hay nên đọc. Thánh nào chặt chém đề nghị để nguồn giúp em nhé!___

Có thể bạn chưa biết

Khi mua sách tại Sendo.vn trong tháng 4 bạn sẽ được Miễn phí giao hàng online toàn quốc

Add Comment