Review sách: Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepulveda

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – Câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa. Có thể ví cuốn sách như viên ngọc khó tìm.

Review Chuyện con mèo dạy hải âu bay

The story of a Seagull and the Cat who taught her fly — Luis Sepúlveda ? ? ?

Một câu chuyện không chỉ mang ý nghĩa rất lớn về việc giữ lời hứa, lòng tự trọng; tấm lòng nhân hậu, sự tốt bụng mà còn phản ánh tình trạng thực tế cho người đọc những bài học quý giá.

sách chuyện con mèo dạy hải âu bay

Đúng như tên gọi của nó – Chuyện con mèo dạy hải âu bay, xuyên suốt cuốn sách kể về một con mèo đen tên Zorba to đùng, mập ú dạy nàng hải âu nhỏ bé xinh xắn Lucky tập “bay”. Bên cạnh đó còn có những con mèo khác ở bến cảng Bốn Biển như Đại Tá, Secretario và con mèo giáo sư thông thái có cùng tên với nhà bác học nổi tiếng là Einstein.

Tác giả Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Cuốn sách này có thể nói là từ hồi xuất bản đến giờ vẫn được coi là một hiện tượng văn học. Tác giả của cuốn sách, Lusi Sepúlveda người Chile đã được biết tới với nhiều tác phẩm như:

  • Lão già mê đọc chuyện tình (2009)
  • Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp (2015)
  • Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó (2016)

Và cuốn sách điển hình, đầu tiên của ông dành cho thiếu nhi chính là Chuyện con mèo dạy hải âu bay (2009) – một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa, một cuốn sách như viên ngọc khó tìm, dành cho mọi trẻ em và người lớn…

Giới thiệu tóm tắt Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Bạn có còn nhớ thứ gì đã lấy đi mạng sống của hải âu mẹ Kengah không? Đó chính là dầu tràn trên biển – “thứ chất lỏng dính như keo mà loài hải âu coi như tử thần của chúng”. Thứ mà do hoạt động của những con người vô ý thức để lại.

Lusi Sepúlveda là một con người yêu tự nhiên và môi trường, nên tác giả đã phản ánh đúng tình trạng ô nhiễm môi trường biển một cách chân thật, gần gũi nhất.

Không những thế, thông qua con mèo Zorba, tác giả đã minh chứng cho tấm lòng của người mẹ, hết lòng vì con. Nó dẹp bỏ sự tự cao của con mèo ngoan ngoãn để trở thành ‘con mèo hư’ trong mắt người bạn của chủ nhà, chỉ để đảm bảo sự an toàn của “con gái” mình và trở thành “bà má xịn nhất” của Lucky.

review sách chuyện con mèo dạy hải âu bay

Sách hay nên đọc “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Cảm nhận về “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Theo quan điểm của mình, những con mèo (tác giả) đã đặt tên cho con hải âu là Lucky có lẽ là do nó đã được sinh ra từ chính những phút giây cuối cùng của mẹ nó. Lucky đã được Zorba nuôi nấng và bảo vệ cùng với sự giúp đỡ của những hàng xóm mèo và quan trọng nhất là nó đã được sống, xuất hiện trên cuộc đời này.

Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay chỉ vỏn vẹn 139 trang, đọc rất nhanh và dễ hiểu. Nhưng mình đã đọc tận 3 lần, và giờ vẫn thỉnh thoảng đọc lại, vì sao ư? Bởi vì để mình hiểu hết từng câu từng chữ trong đó, và mình thấy những câu nói sau rất hay, và toàn là của Zorba, một trong những trích đoạn tâm đắc nhất của mình:

“Con là một con hải âu. Gã đười ươi đúng ở điểm đó, nhưng chỉ điểm đó thôi. Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con vì con là một con hải âu…”

Đó chỉ là một ít trong lời nói của má mèo Zorba với Lucky, nhưng chỉ cần bấy nhiêu đã đủ để nói lên tất cả, rằng: dù bạn là ai, xinh đẹp hay xấu xí, thông minh tài giỏi hay còn dại khờ, thì mẹ và tất cả mọi người thân yêu của bạn vẫn luôn thường bạn. Đúng vậy, không phải vì điều gì khác, mà là vì bạn là chính bản thân bạn.

“Không kẻ nào bay được ngay trong lần đầu tiên tập cả, con sẽ học dần, ta hứa đấy.” – (Trích Chuyện con mèo dạy hải âu bay)

Tiếp tục là lời của Zorba khi khích lệ và an ủi “con gái”. Đúng thế thật, thực tế thì chẳng có ai mà lại thành công ngay từ lần đầu tiên, họ phải trải qua bao thất bại mới đến được thành công. Tuy nhiên, bản thân họ không được chùn bước, rồi cứ như thế, bạn sẽ gặt được thành quả mình mong muốn.

“Chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn….” – Trích lời Zorba

Điều này thì đúng qua rồi, cả loài mèo lẫn con người luôn có một sự ích kỷ nhất định. Bởi thế nên để yêu thương người khác như chính mình thì quả là khó khăn với chính lương tâm của mình. Nhưng Zorba ở đây đã làm được, khơi gợi lòng yêu thương con người từ nơi đọc giả – là một sự thành công của tác phẩm này.

“Chỉ những kẻ thực sự dám mới có thể bay.”

Đây là câu thoại cuối của tác phẩm này, chỉ những người cản đảm để làm mới có thể nhận được thành công lớn. Kết thúc tác phẩm với đoạn văn:

“Zorba ngồi đó, dõi theo con hải âu cho tới lúc nó không biết những giọt mưa hay nước mắt đã phủ mờ đôi mắt màu vàng của con mèo mun to đùng, mập ú… một con mèo tử tế, cao quý, một con mèo của bến cảng.”

Hải âu đã giang rộng đôi cánh suýt “bị lãng quên” của mình dưới sự theo dõi và mong mỏi của má mèo Zorba; của những bác mèo hàng xóm tốt bùng; của người thi sĩ đã giúp đỡ chúng và đương nhiên dưới ánh mắt của người mẹ đã khuất của nó từ trên trời.

Lần đầu bay trong khoảng không rộng lớn, hải âu đã được chiêm ngưỡng cái phong hướng tiêu mạ vàng của nhà thờ Thánh Michael. Đồng thời là nơi cuối cùng mà mẹ nó đã cố gắng để hướng đến.

chuyện con mèo dạy hải âu bay

Xuyên suốt cả câu truyện Chuyện con mèo dạy hải âu bay, đến khi đọc đến dòng cuối cùng, tác giả đã để lại trong lòng mình một cảm xúc thật khó để diễn đạt thành lời, vừa nhẹ nhõm, thanh thản, vừa mãnh liệt, bùng cháy…

Ý nghĩa của “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Quả thực, câu chuyện đã là một trong những tác phẩm văn học cho thiếu nhi hay nhất của mình và cũng là cuốn sách có bìa đẹp nhất từ trước đến nay. Với phông nền xanh mây trắng lại có thêm con mèo đáng yêu đang nhìn con chim hải âu bay lượn, cảm giác rất nhẹ nhàng và yên bình nhé.

Ai chưa đọc Chuyện con mèo dạy hải âu bay là tiếc lắm đấy! Nhưng mà đúng ra thì đối với một vài người, chuyện chưa có chiều sâu lắm? Có lẽ cũng đúng, nhưng mình chỉ cần vậy là đủ, chỉ là một câu chuyện với một con mèo dạy con hải âu bay và trở thành người mẹ “xịn”, tuyệt vời nhất của nó là được.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay PDF

Mua truyện Chuyện con mèo dạy hải âu bay giảm giá 30% tại Tiki bằng liên kết bên dưới:

https://goo.gl/X9Xg52

 

Nguyễn Trúc Huyền Chi

Add Comment