Review tiểu thuyết hay: Đồi gió hú – Emily Brontë

Hãy luôn ở bên tôi – dưới bất kỳ hình thức nào – hãy làm tôi phát điên! Trích “Đồi gió hú” – Quyển sách tình yêu kinh điển của Emily.

Tóm tắt truyện Đồi gió hú

Là một câu chuyện được viết ở thế kỷ 19 tại một vùng đất thôn quê ở nước Anh, “Đồi gió hú” không phải một câu chuyện ma quỷ kinh dị như cái tên của nó, mà là một câu chuyện tình yêu. Cái tình yêu đầy mâu thuẫn, giằng xé mà người đọc không thể tìm thấy ở đâu khác ngoài “Đồi gió hú”.

Câu chuyện tình yêu giữa Catherine và Heathcliff vượt lên trên mọi chuẩn mực và định kiến thời kỳ bấy giờ, khi mà giới quý tộc và giới lao động là hai tầng lớp khác biệt nhau nhưng hai người họ đã bên cạnh nhau suốt thời thơ ấu. Và rồi họ đã yêu từ lúc nào không biết.

Thế nhưng bởi sự mãnh liệt đó đã làm rào cản địa vị ngày càng lớn hơn, vì vậy suốt thời gian yêu nhau cũng thời gian họ sống trong hận thù, đau khổ. Họ nhìn thấy nhau nhưng không thể có được. Và rồi cái chết của cả hai, như một sự bắt đầu mới, kết thúc những chuỗi ngày ngang trái, thù hằn, âm mưu.

review sách đồi gió hú

Sách hay nên đọc – đồi gió hú

Xuyên suốt tiểu thuyết là một sự ám ảnh, ám ảnh bắt đầu từ sự bạc đãi đối xử dã man của người anh trai của Catherine – Hindley đối với Heathcliff. Vì Heathcliff đã giành hết sự yêu thương của người cha quá cố lúc ông còn sống, và bởi anh là trẻ mồ côi không xứng đáng chung vị trí với họ. Cho đến khi đỉnh điểm là lúc Catherine quyết định lấy người đàn ông khác, khoảnh khắc đó Heathcliff không thể hóa điên được nữa, anh quyết định biến thành quỷ dữ từ khi ấy.

Nhưng anh không thể biết rằng Catherine từ lâu đã yêu anh, yêu sự hoang dã, yêu tính cách khác biệt, yêu vì họ là bản sao của nhau, để khi không ai nói một lời nào người kia cũng có thể biết được đối phương nghĩ gì. Và cô chọn cách cưới Edgar Linton (một quý tộc làng bên) để có thể giúp anh đổi đời, thoát khỏi sự tàn bạo của Hindley. Sự lựa chọn bởi suy nghĩ non nớt của cô gái mới lớn đâu thể lường trước được rằng sẽ đánh thức bản chất hoang dã của Heathcliff.

Ý nghĩa truyện Đồi gió hú là gì?

Heathcliff trở về ba năm sau kể từ ngày cưới của Catherine với những âm mưu phá hủy cuộc đời của những người đã đối xử tệ bạc với mình. Anh trở nên độc ác, lý trí chỉ còn chỗ cho lòng thù hận và trong đầu luôn suy nghĩ đến phương án trả thù, mặc cho sự trả thù đó có làm ảnh hưởng tới những người không liên quan đi chăng nữa.

Thế nhưng câu chuyện này không đơn thuần viết về sự trả thù của Heathcliff, mà song song đó còn là câu chuyện tình yêu oan trái giữa anh và Catherine. Anh muốn hãm hại cuộc đời cô nhưng anh vẫn yêu cô điên cuồng, yêu đến mức dù căm ghét cô vì đã bỏ rơi mình đến đâu đi nữa, vẫn không tài nào rời xa cô được. Yêu đến mức muốn trả thù Edgar – chồng cô, nhưng lại sợ cô đau đớn. Yêu đến mức đào mộ Catherine lên để được gần cô hơn, đến mức van xin hồn ma Catherine hãy đến mà ám mình đến suốt đời.

“Catherine Earnshaw, cầu sao em không yên nghỉ được chừng nào tôi còn sống! Em nói tôi đã giết em – vậy thì hãy ám tôi đi! Những người bị giết thường ám kẻ giết mình, tôi tin thế. Tôi biết là xưa nay ma vẫn lang thang trên cõi trần.

Hãy luôn ở bên tôi – dưới bất kỳ hình thức nào – hãy làm tôi phát điên! Có điều là đừng bỏ mặc tôi trong cái vực thẳm này, nơi tôi không thể tìm ra em! Ôi, lạy Chúa! Nói sao nên lời! Tôi không thể sống thiếu cuộc đời của tôi! Tôi không thể sống thiếu hồn của tôi”. 

Anh đã bỏ đi, đã thay đổi, đã học hỏi rất nhiều từ cuộc đời để có thể quay lại đã thù những người đã cướp cô khỏi anh. Thế nhưng bi kịch thay, dù anh có làm thế nào đi nữa, cô cũng đã vĩnh viễn không còn trên cuộc đời này. Khi biết rằng cô đã mất, anh đã không hề khóc, anh chỉ gào rú, đày đọa bản thân và trở nên vô thức như một con thú hoang…. nỗi đau khi ấy thật không thể gọi thành tên.

ý nghĩa truyện đồi gió hú

“Đồi gió hú” thực sự là một bức tranh tình yêu rất đẹp và cũng rất ám ảnh. Ám ảnh bởi tính cách nhân vật, bởi dòng chảy câu chuyện, bởi những đau đớn mà con người ta phải trải qua trong cuộc đời. Để rồi ta nhận ra phải dũng cảm thừa nhận và lựa chọn người ta yêu, để nếu không đến cuối cùng, khi người đó không còn ở bên nữa thì mọi sự hận thù cũng là vô nghĩa.

Cảm nhận truyện đồi gió hú

Đọc Đồi gió hú trong một buổi chiều Sài Gòn mưa tầm tã, dù tâm hồn bạn sẽ cảm thấy cô đơn và hoang vắng như thiên nhiên vùng Yorkshine, như những buổi trưa hai đứa trẻ chạy nhảy ngoài đồng, những câu nói của các nhân vật sẽ là một nỗi ám ảnh. Nhưng sau cùng, dù đi đâu, về đâu, dù đã mang bao đau khổ và dằn vặt, bạn biết rằng tình yêu sẽ thắp lửa để bạn luôn đi đúng đường.

Video review tiểu thuyết hay: Đồi gió hú – Emily Brontë:

Vi Nguyễn

Mua sách: “ Đồi gió hú – Emily Brontë ” được giảm 30% bằng liên kết bên dưới:

Tham khảo giá khuyến mãi tại Lazada: https://kesachonline.com/Dggw
Tham khảo giá khuyến mãi tại Tiki: https://kesachonline.com/jPsg
Tham khảo giá khuyến mãi tại A đây rồi!: https://kesachonline.com/BgU7

Add Comment