Review sách: Bức xúc không làm ta Vô can

Bức xúc không làm ta vô can là dòng sách chính luận. Nó chỉ thật sự cần cho những người nào hiểu được quan điểm và suy nghĩ của Đặng Hoàng Giang. Đồng thời, yêu luôn cái cách đánh giá của ông về vấn đề thời sự, xã hội và đất nước.

Review Bức xúc không làm ta Vô can

Cuốn sách này dài 221 trang, gồm các phần:

  • Phần 1: Vẻ đẹp của người đứng một mình
  • Phần 2: Rồi tất cả sẽ trở thành Đồ Sơn
  • Phần 3: Tôn thờ sách là mê tín dị đoan
  • Và trong mỗi phần lớn lại chia thành nhiều chủ đề nhỏ đầy cung bậc cảm xúc.

review sách bức xúc không làm ta vô can

Với góc nhìn mới mẻ đầy táo bạo và lạ lẫm, sâu sắc, đa chiều nhiều dạng, và đầy tính nhân văn, tác giả Đặng Hoàng Giang đem đến cho người đọc một lăng kính mới. Đó là sự thật về những vấn đề mà rất ít người quan tâm vì ai ai cũng đều nghĩ nó là bình thường, là tốt đẹp.

Tác giả Bức xúc không làm ta Vô can

Nếu bạn đã đọc review về cuốn sách “Thiện, Ác và Smartphone” thì bạn sẽ biết vị tác giả này là ai. Có thể nói thêm, ông là người có lối suy nghĩ của nước ngoài nên đôi khi ông nhìn nhận vấn đề rất khác. Nhiều người sẽ không thích văn phong của ông, tuy nhiên nếu là người có tư tưởng hiện đại lại rất ủng hộ nhà văn người Áo gốc Việt – Đặng Hoàng Giang này.

Giới thiệu về Bức xúc không làm ta Vô can

Bức xúc không làm ta vô can nói về sự thật đằng sau sự cuồng nộ đập phá quá khích của những người công nhân mà thường ngày vẫn hiền lành, chăm chỉ. Hay những người phụ nữ đáng thương hò hét nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ sửa cho banh chành nhân dạng.

Thái độ của chúng ta khi đi du lịch, đi bảo tàng, đi từ thiện. Hay là nỗi vui sướng, tự hào, hân hoan, hãnh diện với bạn bè năm châu quốc tế thế giới khi đất nước có nhiều người lọt vào danh sách tỷ phú.

Nhất là sự thái quá của mọi người về việc coi trọng các quyển sách đến nỗi muốn đội nó lên đầu tôn thờ làm bồ tát ngày ngày hương hoa nhang khói cúng dường đầy đủ. Cụ thể hơn là niềm tự hào mù quáng và vô căn cứ thể hiện qua cái gu ưa chuộng thể loại sách self-help, làm giàu…

Tất cả những điều đó, liệu có phải chúng ta làm nó với mục đích là muốn phát triển bản thân, làm giàu đất nước, xây dựng xã hội? Hay thực tế đau lòng và phũ phàng là chỉ vì chúng ta đang lo sợ, thiếu niềm tin, nhẫn tâm, vô cảm. Để rồi sau đó mượn những hoạt động bên ngoài hòng che đậy đi bất an sâu thẳm bên trong; vay mượn chắp vá cái cảm giác kiêu hùng, anh dũng, qua đó củng cố địa vị xã hội, ve vuốt mơn trớn cái tôi cá nhân?

Bức xúc không làm ta vô can được tác giả sử dụng lối viết rành mạch, rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Mỗi lập luận trong sách đều chính xác, rõ ràng, sắc bén, có sức thuyết phục, thu hút và đáng tin.

Mình rất muốn gọi đây là 1 quyển sách hay dạy kỹ năng và tư duy phản biện thế hệ mới. Bởi vì tất cả những vấn đề nêu trong sách đều được nhìn ở 1 góc độ khác, góc độ mà không phải cái gì cũng đúng, cũng là màu hồng. Vạn vật đều có mặt trái của nó, và quyển sách Bức xúc không làm ta vô can này xoáy sâu vào những mặt trái đó.

Chúng ta đã quá quen thuộc và nhàm chán với những thứ êm đềm, tốt đẹp rồi. Bây giờ hãy thay đổi góc nhìn, thay đổi thái độ, để đánh giá mọi việc không còn phiến diện nữa. Ai cũng biết là đời chẳng phải chỉ có duy nhất 1 màu hường cánh sen mà, đúng không?

Sao cứ mãi đắm chìm vào những sắc màu sặc sỡ để rồi tự ru mãi chính mình vào giấc ngủ miên viễn về 1 thế giới hoàn hảo mà không nhận ra bao nhiêu những bất cập xung quanh sao?

“Nỗi bức xúc” được viết bằng giọng văn cũng châm biếm cực kỳ sâu cay, thâm trầm theo sau đó là những “sự vô can”. Chắc chỉ có đọc mới hiểu hết được các bạn ạ!

review bức xúc không làm ta vô can

Nhất là ở chủ đề “Những ‘hiểm họa’ bất ngờ khi gửi con đi du học” ở trang 166. Nếu không đọc hết cả quyển sách Bức xúc không làm ta vô can và đọc đi đọc lại chỗ này nhiều lần, chắc chắn bạn sẽ hoang mang cực độ khi giọng điệu tác giả quay ngoắt 180°.

Mọi thứ gần như là đang tích cực ủng hộ các bậc làm cha làm mẹ nên hạn chế cơ hội đi tu nghiệp ở nước ngoài của con em. Đồng thời, phải cực kỳ cẩn thận không để chúng bị “Tây hóa” bởi mấy tư tưởng tầm phào, bá láp, trái thuần phong mỹ tục như là tích cực hoạt động vì cộng đồng, ưa chuộng lối sống độc thân, thích xông pha khám phá,…

Cảm nhận về Bức xúc không làm ta Vô can

Để nói về cuốn sách có đề tài “Nỗi bức xúc – Sự vô can” này mình thật sự ngưỡng mộ và khâm phục tác giả. Không chỉ đơn thuần là nêu thực trạng, tác giả còn đi sâu vào phân tích và giải thích vấn đề, còn có gợi ý giải pháp. Tác giả như 1 nhà tâm lý học vậy, nắm bắt được hết rõ ràng lý do đằng sau những hành vi tại sao người ta làm như vậy.

Đúng là phải tiếp xúc, tìm hiểu, nghiên cứu, gắn bó sâu đậm và kỳ công ra sao, mới đưa ra được những vấn đề như thế này? Và cái tựa, thật sự đặt rất khéo. Ban đầu, đọc qua, mình không hiểu gì hết. Phải đọc xong cả quyển mới ngộ ra được.

Đại khái là, chúng ta giận dữ, phẫn nộ, tỏ ra bức xúc, quyết liệt với những cái sai cái xấu cái ác như vậy, thật ra cũng không làm chúng ta trở nên “thanh cao” hơn, cũng không làm chúng ta trở nên tách biệt, chả liên quan gì đến những xấu xạ tệ hại ấy.

Vì trong mỗi chúng ta, dù vô thức hay nhận thức, vô ý hay cố ý, cũng đều là 1 mắt xích trong guồng quay đó, cũng đều từng ít nhất 1 lần tiếp tay cho tà đạo. Chúng ta là 1 tập thể, là 1 xã hội cơ mà. Dù làm gì cũng đều có ảnh hưởng nhau cả.

Kết bài, xin trích 1 câu trả lời phỏng vấn của tác giả ở cuối sách. Đây là tinh thần chủ đạo của tác phẩm: phê phán mà không nặng nề, chỉ trích mà không gay gắt, vừa đứng ở bên ngoài vừa nhập vai vào trong cuộc để lên tiếng. Thích nhất là sự tôn trọng, cảm thông, thấu hiểu, bênh vực của tác giả dành cho người nghèo, dành cho những xấu xa vẫn còn đang tồn tại.

sách review bức xúc không làm ta vô can

Trích từ “Bức xúc không làm ta vô can”

“Nếu đã sống ở nhiều nơi, bạn sẽ thấy không có nơi nào hoàn hảo cả. Ở đâu cũng có cái hay và cái dở, nhưng chắc chắn không có xã hội nào chỉ lung linh như một giấc mơ. Ở đâu thì khả năng bạn không hạnh phúc cũng khá cao.

Phương Tây có thể sạch sẽ và giàu có, nhưng không phải thiên đường. Tuần trước CNN vừa đưa tin là ở một thành phố Mỹ, một người phụ nữ độc thân đã chết trong nhà, và chỉ sau năm năm người ta mới phát hiện ra, khi lệnh trả tiền tự động hàng tháng của bà ta không được thực hiện nữa vì tài khoản của bà ta hết tiền. Trong năm năm đó, không có người thân, bạn bè, hàng xóm nào để mắt xem bà ta sống chết thế nào.

Sự lộn xộn, nhếch nhác ở Việt Nam gắn liền với mức phát triển kinh tế của chúng ta, nó không có gì đặc thù Việt. Các nước đang phát triển khác cũng lộn xộn, bụi bặm, thiếu quy củ như vậy. Cũng khó mà yêu cầu những người nghèo đang vật lộn hằng ngày phải lịch sự, đi nhẹ nói khẽ, và nhường nhịn người xung quanh. Những người không còn nghèo nữa thì vẫn mang thói quen từ thời bao cấp đã ăn sâu trong tiềm thức, nên họ vào resort cao cấp rồi mà vẫn chen lấn nhau khi lấy đồ ăn.”

Tóm lại, cuốn sách “Bức xúc không làm ta vô can” của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang đã đưa những vấn đề được đưa lên mạng xã hội bàn luận sôi nổi trong thời gian qua trở thành đề tài phản biện, châm biếm hài hước.

Review by Tường Vân

Mua sách: “Bức xúc không làm ta Vô can” được giảm 30% bằng liên kết bên dưới:

___ Bản quyền này thuộc Kệ sách Online – Sách hay nên đọc. Thánh nào chặt chém đề nghị để nguồn giúp em nhé!___

Add Comment