Vay tiêu dùng là gì? Những vấn đề mà người vay cần phải biết

Những năm gần đây vay tiêu dùng là gói vay vốn phổ biến được nhiều ngân hàng áp dụng với nhiều ưu đãi. Chính điều này cũng đã thu hút khá nhiều khách hàng lựa chọn vay tiêu dùng.

Vậy vay tiêu dùng là gì, những vấn đề mà người vay cần phải biết? Hãy cùng tìm hiểu cùng Kệ Sách Online bạn nhé!

Tìm hiểu về vay tiêu dùng 

Vay tiêu dùng là hình thức vay hỗ trợ tài chính cho tất cả các nhu cầu thuộc về cá nhân như: mua sắm đồ gia dụng, điện thoại, laptop, tủ lạnh, du học, sửa nhà, mua nhà, cưới xin, du lịch…

Vay tiêu dùng đang được phát triển trong những năm gần đây do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao cũng như theo chính sách kích thích tiêu dùng của Nhà nước. Vay tiêu dùng giúp giải quyết những nhu cầu cá nhân, nâng cao chất lượng đời sống.

vay tieu dung

Vay tiêu dùng nhằm mục đích giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân

Vay tiêu dùng có những hình thức nào?

Vay tiêu dùng là tên gọi phân loại theo mục đích vay vốn của khách hàng. Vay tiêu dùng có cả gói vay thế chấp lẫn vay tín chấp. Tùy theo đối tượng khách hàng mà ngân hàng sẽ tư vấn hình thức phù hợp.

Vay tiêu dùng thế chấp

Vay tiền với tài sản giá trị đảm bảo, thường phải chứng minh thu nhập. Đây là gói vay vốn dành cho những mục đích cá nhân lớn như mua nhà, sửa nhà, mua oto, mua đất.

Lãi suất vay tương đối thấp hơn vay tín chấp, thời hạn vay dài từ 7-20 năm. Số vốn vay có thể lên đến hàng tỷ. Quá thời hạn cho vay, mà chưa trả được nợ gốc, tài sản thế chấp sẽ bị thu hồi

Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tiền không cần tài sản thế chấp, cần chứng minh thu nhập, uy tín và khả năng trả nợ bằng một số giấy tờ cá nhân giá trị như CMND, sao kê lương, sổ tiết kiệm…

Vay tín chấp dù là được phân loại vào mục đích tiêu dùng nhưng ngân hàng không yêu cầu bạn tiết lộ chi tiết về mục đích vay tiền. Tuy nhiên, số tiền vay thường tối đa không quá 500,000,000 đồng.

Theo đó, lãi suất cũng cao hơn, thường gấp 2-3 lần vay thế chấp và thời hạn trả nợ ngắn từ 6 tháng đến tối đa 2 năm.

Vay tiêu dùng trả góp

Vay tiền trả lãi và gốc theo kỳ hạn nhất định, không cần thế chấp, không cần chứng minh thu nhập. Hình thức này thường đi kèm với các chương trình mua sắm hàng gia dụng, đồ điện tử, xe máy, thẩm mỹ…

Số tiền vay không quá lớn từ vài triệu đến vài chục triệu. Hồ sơ làm nhanh chóng, giải ngân trong tích tắc. Cùng với đó là thời hạn trả nợ linh hoạt, nhưng chỉ từ 6 tháng đến 2 năm.

vay tieu dung

Tùy vào gói vay mà lãi suất vay tiêu dùng sẽ thay đổi linh động

Những vấn đề mà người vay cần biết khi vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng là hình thức vay rất phổ biến hiện nay được nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, chính vì sự ồ ạt trong việc cho vay tiêu dùng, đã tạo nên một số vấn đề bất cập.

Đầu tiên, về mức lãi suất nhất là lãi suất vay tín chấp. Bất cứ hợp đồng cho vay tiêu dùng nào đều có 2 mức lãi suất mà bạn cần chú ý. Đó là lãi suất thực và lãi suất bình quân đi kèm các số tiền phạt khi quá hạn.

Một số tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất và mức phạt rất cao cho gói vay tiêu dùng. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc đến khả năng trả nợ để tránh lãi chồng lãi, vượt quá khả năng chi trả của bản thân.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín để vay tiêu dùng. Bởi hiện nay, không ít tổ chức “tín dụng đen” lợi dụng nhu cầu của người dân, ngày càng phát triển mở rộng.

Khi vay của những đơn vị này, rủi ro rất lớn. Không chỉ mức lãi suất cao, mà còn mức phí, lãi mẹ đẻ lãi con. Ngoài ra, phương thức đòi nợ của các tổ chức này cũng được cảnh báo nguy hiểm. Không chỉ gọi điện khủng bố, mà còn thuê giang hồ hăm dọa…

Chính vì thế, bạn nên cân nhắc trước khi vay tiền. Hãy tìm hiểu thông tin kỹ càng, lựa chọn đơn vị uy tín. Và điều quan trọng là cân nhắc đến khả năng trả nợ, nhu cầu bản thân để không gây ảnh hưởng đến uy tín, công việc, cuộc sống sau khi vay tiền.

vay tieu dung

Trước khi vay tiêu dùng, khách hàng nên cân nhắc nhiều đến khả năng trả nợ

Một số đơn vị vay tiêu dùng uy tín

Như đã đề cập ở trên, việc lựa chọn ngân hàng, tổ chức tài chính để vay tiêu dùng rất quan trọng. Hầu hết hiện nay, các ngân hàng Việt Nam đều triển khai các gói vay tiêu dùng. Hãy cùng tham khảo một số ngân hàng vay tiêu dùng nổi bật trong số đó nhé!

Ngân hàng TPBank

Là ngân hàng mới hoạt động được 12 năm nhưng TPBank đã khẳng định được vị thế trên thị trường Việt Nam. Vay tiêu dùng tại TPBank được đánh giá uy tín, với nhiều gói vay đa dạng.

Vay tiêu dùng tín chấp tại TPBank hiện có mức lãi suất cạnh tranh, chỉ từ 17% mỗi năm. Bạn sẽ được vay tối đa 3 trăm triệu đồng với thời hạn tối đa 2 năm. TPBank cho phép bạn trả lãi và trả nợ gốc theo hình thức góp mỗi tháng.

Ngoài ra, TPBank có cung cấp một hình thức vay mới, tiện ích. Đó là vay ứng sổ tiết kiệm, dành cho các khách hàng đang có sổ tiết kiệm tại ngân hàng này. Nếu có nhu cầu tài chính gấp mà sổ chưa đáo hạn, có thể vay một số tiền giá trị 80% giá trị sổ tiết kiệm với mức lãi suất thấp chỉ 8,28%.

Ngân hàng OCB

Ngân hàng OCB cũng là một trong những địa chỉ những ai đang có nhu cầu vay tiêu dùng nên tham khảo. Vay tiêu dùng tại OCB được đánh giá là một trong những gói vay có hồ sơ đơn giản, giải ngân nhanh nhất hiện nay.

Khách hàng vay tín chấp tiêu dùng OCB được vay tối đa năm trăm triệu đồng trong thời gian linh động lên đến 5 năm. Đó là một trong những ưu điểm không phải ngân hàng nào cũng có

Ngân hàng VPBank

Đơn vị tiếp theo Kệ Sách Online muốn nhắc tới là VPBank. Đây là một trong những ngân hàng có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc về các dịch vụ nói chung và dịch vụ vay tiêu dùng nói riêng.

VPBank có mức lãi suất thấp, và có đặc điểm nổi bật là lãi suất giảm dần theo số dư nợ. Bạn càng trả nợ gốc sớm thì lãi càng giảm. Cùng với đó là số tiền phải trả hàng tháng bằng nhau, giúp bạn dễ dự toán hoạch định kế hoạch trả nợ.

vay tieu dung

Vay tiêu dùng

Kết luận

Bên cạnh các ngân hàng kể trên, còn nhiều tổ chức vay tiêu dùng uy tín như Home Credit, Fe Credit… Hãy cùng Kệ Sách Online tham khảo qua các bài viết khác nhé. Với những thông tin hữu ích này, bạn đã tìm gói vay tiêu dùng phù hợp với mình chưa?

Add Comment