Tràn lan truyện thiếu nhi nhạy cảm chưa được kiểm duyệt

Bất kì đứa trẻ thiếu nhi nào cũng rất thích truyện thiếu nhi. Truyện thiếu nhi không chỉ hấp dẫn những đứa trẻ ở cốt truyện mà còn ở cả hình ảnh rất đẹp. Nhưng truyện thiếu nhi có vấn đề nhạy cảm sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ như thế nào? Hãy cùng nhà cái K8 tìm hiểu.

Thiếu nhi đọc truyện rất bổ ích

Tuổi thơ của các em thiếu nhi không thể dời xa những cuốn truyện thiếu nhi. Mỗi lần vào hiệu sách là các em lại sà vào các gian hàng truyện thiếu nhi. Nếu các em không có tiền để mua truyện thì các em lại đi thuê truyện ở những cửa hàng bán sách, cửa hàng tạp hóa.

Truyện thiếu nhi là những cuốn truyện có cốt truyện thật hấp dẫn, cùng với những hình ảnh đẹp. Nhiều bộ truyện tranh được chuyển thể từ chuyện cổ tích của Việt Nam hay những tác phẩm văn học nổi tiếng của các nhà văn. Các tác giả thật kéo léo khi viết về chính những sự việc đời sống hàng ngày của các em, khiến cốt truyện không hề lạ lẫm với cuộc sống, như cách đăng ký K8 chẳng hạn. Chính vì vậy, truyện thiếu nhi càng ngày càng hấp dẫn vì nhiều thể loại cốt truyện phong phú.

Khi đọc truyện thiếu nhi các em sẽ có rất nhiều lợi ích. Đó là, phát triển được rất nhiều kĩ năng, năng lực. Các em được rèn luyện kĩ năng đọc, phát triển kĩ năng ngôn ngữ, kĩ năng tư duy. Ngoài ra, các em còn phát triền được năng lực giải quyết các tình huống thực tiễn trong cuộc sống. Điều đó, giúp cuộc sống của các em càng ý nghĩa hơn, các em sẽ mau chóng trưởng thành hơn. Đây cũng là một kênh thông tin góp phần phát triển nhân cách của những đứa trẻ. Chính vì thế, truyện thiếu nhi ngày càng bán rất chạy.

Truyện thiếu nhi rất tốt cho trẻ

Tràn lan truyện thiếu nhi “nhạy cảm, choáng, sốc” chưa được kiểm duyệt

Truyện thiếu nhi rất cần thiết cho đời sống của các em. Nhưng hiện nay có một vấn đề báo động về nội dung một số truyện thiếu nhi. Đời sống văn hóa đọc truyện của các em càng ngày không lành mạnh.

Trên thị trường truyện thiếu nhi có những cuốn truyện nội dung tình yêu giống người lớn. Các em lại đang ở tuổi tò mò, thích tìm hiểu những cuốn truyện nào có nội dung “nhạy cảm”. Nhiều tác giả vì lợi nhuận đã viết “vội” để sản xuất ra những cuốn truyện chứa đựng những tình tiết nhạy cảm của người lớn để thu hút người đọc.

Các em nhỏ chưa có đủ kiến thức gới tính đã đọc truyện thiếu nhi có tình huống nhạy cảm sẽ không tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Các em nhỏ có tính tò mò, tình huống, từ ngữ nhạy cảm càng gây sự chú ý của các em. Nội dung không tốt đó gây ám ảnh, gây rối loạn, dẫn đến ảnh hưởng xấu sự phát triển nhân cách của các em. Hậu quả nghiêm trọng hơn nữa là các em thiếu nhi chưa đủ kiến thức giới tính sẽ bắt chước theo những gì trong truyện viết.

Tình huống nhạy cảm trong cuốn “Anh hùng Héc- quyn”.

Chính vì lợi ích của mình, nhiều tác giả viết “vội” cho ra những cuốn truyện thiếu nhi với nội dung ghen ghét, trả thù. Ở tuổi của các em cần phải phát triển kiến thức về tình yêu thương gia đình, bạn bè….., sự giúp đỡ lẫn nhau. Có những cuốn truyện lại chứa đựng toàn nội dung xấu: ghen ghét, trả thù nhau, hình ảnh đầy bạo lực. Điều này, gây hậu quả về gia tăng bạo lực học đường trong trường học.

Chấn chỉnh công tác kiểm nghiệm viết truyện thiếu nhi

Trước thực trạng nêu trên, các bậc phụ huynh hãy quan tâm đến thế giới đọc truyện thiếu nhi của các em. Các bậc phụ huynh hãy chọn những cuốn truyện có nội dung thể hiện đầy tình thương yêu, sự giúp đỡ để qóp phần phát triển sự nhân cách trẻ nhỏ. Những người viết truyện hãy cho ra đời những cuốn truyện có nội dung văn hóa, mang tính giáo dục. Những nhà xuất bản phải có công tác kiểm định chặt chẽ. Những cuốn truyện có nội dung “ sốc, nhạy cảm” phải được thu hồi.

Mỗi cuốn truyện hay sẽ tạo nên cảm xúc, sự rung động và cả trí tưởng tượng để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Những cuốn truyện nhảm nhí đã làm cho nhiều tâm hồn trẻ bị nhuốm đen. Vì vậy, nôi dung truyện thiếu nhi rất cần được kiểm duyệt một cách khắt khe về nội dung và hình thức trình bày.

                                      

 

 

Add Comment