Nợ xấu là gì? Bị nợ xấu có vay tín chấp được không?

Bạn đang cần vay tiền gấp nhưng bị lịch sử nợ xấu, trả chậm tiền vay trên 10 ngày. Ở thời điểm bạn cần tiền nhất đều bị các ngân hàng từ chối hồ sơ vay vốn do nợ xấu. 

Hy vọng bài viết  này của Kệ Sách Online sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi nợ xấu có vay tín chấp được không và hướng dẫn cách vay tín chấp dù đang vướng lịch sử nợ xấu.

Nợ xấu là gì?

no xau la gi

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những khoản tiền vay khách hàng trả chậm thời gian ngân hàng quy định trả tiền vay. Nói một cách khác thì đây là món nợ quá hạn, quá thời gian trả tiền nhưng chưa được người vay tiền thanh toán cả gốc và lãi. 

Khi ngân hàng tiến hành thu nợ, thì quá trình thu hồi nợ khó khăn: điện thoại thuê bao, di chuyển chỗ ở, không liên lạc được, hứa hẹn,… Khí đó, những thông tin khách hàng được lưu lại trên hệ thống liên ngân hàng CIC, đánh dấu nợ xấu để các ngân hàng cho vay chỉ cần kiểm tra thông tin tham khảo mức độ uy tín của khách hàng để nên hay không nên xét duyệt vay vốn.

CIC được biết đến là công cụ hỗ trợ, lưu trữ toàn bộ thông tin khách hàng, thông thường các ngân hàng và đơn vị tài chính trước khi tiến hành xét duyệt khoản vay sẽ tra cứu thông tin khách hàng tại đây.

Nợ xấu có 5 nhóm được đánh giá dựa trên thời gian trả chậm khác nhau. Vậy nên tùy thuộc vào khoản vay khách hàng quá hạn mà được liệt kê như sau:

  • Nhóm 1: khoản vay nợ trả chậm 10 ngày so với thời gian quy định 
  • Nhóm 2: khoản vay nợ trả chậm từ 10 ngày đến dưới 3 tháng so với thời gian quy định
  • Nhóm 3: khoản vay nợ trả chậm từ 3 tháng đến dưới 6 tháng so với thời gian quy định
  • Nhóm 4: khoản vay nợ trả chậm từ 6 tháng đến dưới 1 năm so với thời gian quy định
  • Nhóm 5: khoản vay nợ trả chậm trên 1 năm so với thời gian quy định

Khi khách hàng thuộc một trong năm nhóm trên thì khi nộp hồ sơ xin vay tín chấp ở các ngân hàng tỉ lệ duyệt đậu hồ sơ khó, thường là không được duyệt nếu như khách hàng không biết cách xử lý.

Những khách hàng bị nợ xấu phải chịu phí phạt trả chậm lên đến 150% lãi suất ban đầu, thậm chí cấm vay từ 6 tháng đến 1 năm.

Vậy nợ xấu có vay tín chấp được không?

Câu trả lời dĩ nhiên là có, nhưng tùy thuộc vào từng nhóm nợ xấu mà bạn bị đưa vào CIC

no xau co vay tin chap duoc khongg

Nợ xấu có vay tín chấp được không?

Căn cứ vào thời gian quá hạn trả tiền khoản vay, nếu khách hàng được liệt kê vào nhóm 1 thì hoàn toàn có thể tiếp tục vay vốn và khả năng xét đậu hồ sơ xin vay vốn cao hơn các nhóm còn lại. 

Tuy nhiên, đề nghị vay vốn của bạn sẽ được xét duyệt kỹ và khắt khe hơn đối với những người không vướng tình trạng nợ xấu. 

Trường hợp bạn thuộc nhóm 1 nợ xấu trả chậm không được liên tục và thường xuyên thì một số công ty tài chính vẫn tạo điều kiện cho bạn vay vốn tiếp tục, nhưng kèm theo những ràng buộc nhất định như: SHB Finance, FeCredit, Tima,…

Đối với khách hàng rơi vào nhóm nợ xấu 2 do quá hạn trả tiền liên tục và thường xuyên thì có thể bị cấm vay tại một số ngân hàng, hoặc đơn vị tài chính. Tuy nhiên, một mẹo mách nhỏ nếu trước đó khách hàng vay tiền tại đơn vị tài chính MC Credit, Fe Credit , ở hồ sơ vay dùng CMND 9 số.

Ở thời điểm đó chưa làm thẻ và khai báo thẻ căn cước. Thì lúc này khách hàng có thể làm thẻ căn cước mới. Khi đó, thông tin nợ xấu hiện ở CMND cũ, với thẻ căn cước mới sẽ không hiện tình trạng nợ xấu. 

Như vậy, khách hàng sẽ có cơ hội vay tiền tín chấp ở thẻ căn cước mới. 

Đối với nhóm nợ xấu 3,4,5 thông thường các ngân hàng sẽ không cho bạn vay vốn vì có quá nhiều rủi ro để đánh giá chính xác khả năng trả nợ và mức độ uy tín tài chính của bạn nên khả năng vay vốn ở nhóm này hầu như không được.

Nếu muốn vay có thể phải đợi đến 2 năm hệ thống CIC làm mới thông tin khách hàng thì khách hàng mới được vay trở lại. Sở dĩ các ngân hàng và đơn vị tài chính kiểm soát chặt chẽ, chia thành các nhóm nợ xấu nhằm mục đích giảm rủi ro nợ xấu ở mức thấp nhất.

Như vậy bất kỳ những giao dịch vay vốn nào không trả đúng kỳ hạn đều được liệt vào sổ đen tại cổng thông tin liên kết các ngân hàng.

Một số lời khuyên khi vay tín chấp để tránh bị nợ xấu

no xau

Một số lời khuyên khi vay tín chấp

  • Trước khi vay tín chấp, cần cân nhắc khả năng tài chính của bản thân để tránh trường hợp mất khả năng thanh toán trả nợ
  • Kiểm soát chặt lịch sử vay vốn, tránh rơi vào tình trạng nợ xấu
  • Có ý thức trong vấn đề thanh toán khoản vay, vì chỉ cần đóng quá hạn sẽ bị đánh giá là nợ xấu trên hệ thống liên ngân hàng

Nếu bạn có nhu cầu vay tiền nhưng vướng phải nợ xấu, không may các ngân hàng và đơn vị tài chính từ hồ sơ vay của bạn. Đừng quá lo lắng, liên hệ ngay với Trust Flow để tìm ra phương án vay phù hợp ngay nhé. 

Add Comment