Những bài giảng hay nhất của Thầy Thích Thiện Thuận

Thượng toạ Thích Thiện Thuận là một trong những vị Đại đức được rất nhiều người yêu thích, bởi những bài giảng ý nghĩa mang đến cho các Phật tử. Trong mỗi bài giảng của thầy đều có những câu nói hay về cuộc sống mà ta có thể ghi nhớ để làm theo.

Đại Đức Thích Thiện Thuận sinh năm 1970 tại Châu Đốc, An Giang, xuất gia từ năm 1989. Hiện ông là Thượng toạ trụ trì Viện Chuyên tu tại Tân Thành, Bà Rịa -Vũng Tàu. Trong quá trình tu luyện của mình, ông đã có nhiều bài giảng sâu sắc về Phật giáo, cũng như cách mình sống đẹp và thanh bình. Sau đây là những bài giảng hay nhất của Thượng toạ Thích Thiện Thuận.

Bài giảng Bóng Mây

Nếu nói đến những bài giảng hay nhất của Đại đức Thích Thiện Thuận, thì bài giảng Bóng Mây được Thầy thuyết giảng tại chùa Hoàng Pháp, Tp. Hồ Chí Minh phải được xếp lên hàng đầu. Đây cũng chính là bài giảng gắn liền với tên tuổi của Thầy, người ta còn gọi Đại đức Thích Thiện Thuận là “Thầy Bóng Mây”.

Bài giảng Bóng Mây nói về tình thương của mẹ. Bắt đầu bằng một câu chuyện về việc mẹ Thầy dẫn lên chùa, nhưng khi còn nhỏ Thầy đã ham chơi khiến mẹ lo lắng và mắng nhưng Đại đức của chúng ta lại không hiểu. Điều mà đến nay Thầy vẫn hối hận về điều đó. Cách kể chuyện duyên dáng, dí dỏm khiến các Phật tử vui cười.

Song đến phần tiếp theo của bài thuyết pháp của mình, những câu chuyện về mẹ, nỗi nhỡ mẹ mỗi mùa vu lan báo hiếu về. Hay những chuyện kể đơn thuần về tình thương vô bờ của mẹ dành cho con cái, nhưng có bao nhiêu người con có thể trả lại tình thương như vậy cho người đã sinh ra mình. Với giọng nói truyền cảm, khác hẳn so với phần đầu, đã khiến người nghe rơi lệ, nghẹn ngào. Và bất cứ ai khi nghe bài thuyết pháp này cũng tự hỏi: Mình đã dành tấm lòng cho mẹ của mình như thế nào? Đã làm hết trách nhiệm người con chưa?

Ngoài bài giảng Bóng Mây, Thượng toạ Thích Thiện Thuận còn có rất nhiều những bài giảng về mẹ về tình thương của mẹ. Trong năm 2017, chính Đại đức cũng đã xuất bản cuốn sách mang tên Bóng Mây. Cuốn sách này là tập hợp những bài giảng nhằm nhắc nhở lòng bóng hiếu của con, thông qua những bài giảng và trang viết của Thầy cùng các Phật tử.

Trong những câu nói hay về cuộc sống trong bài giảng của mình, thì câu nói: “Hãy sống với tinh thần mỗi ngày là một ngày báo hiếu, mỗi tháng là một mùa Vu Lan” luôn nhắc nhở chúng ta hãy sống trọn vẹn với các đấng sinh thành từng ngày. Đừng để mất đi mới hối tiếc.

“Con đi đâu, con về đâu

Cuộc đời của mẹ là câu trả lời”

Bài giảng “Vì cái gì?”

Bài thuyết giảng Vì cái gì? của Thượng toạ Thích Thiện Thuận là bài giảng với những chia sẻ về ứng dụng của Phật giáo trong đời sống xã hội vào năm 2017. Bài giảng gồm hai phần với những nội dung những câu nói hay về cuộc sống mà ở đó mỗi người đều tìm thấy bóng hình của mình trong đó.

Con người luôn chán nản trong cuộc sống

Nói về cuộc sống của con người bỗng dưng chán nản, hay chán ghét một ai đó. Nói đến quãng thời gian mà chúng ta chìm trong mệt mỏi, đi qua cuộc đời một cách nản lòng. Nỗi buồn khiến chúng ta phiền não và dẫn đến bế tắc. Chúng ta luôn muốn hỏi một câu hỏi: “Cuộc đời mình rồi sẽ đi về đâu?”

Cảm giác mình chênh vênh, mệt mỏi trong công việc và con đường mà ta đã chọn. Những lúc đó ta sẽ có thắc mắc về cuộc đời mình. Do đó thầy Thích Thiện Thuận đã đưa ra lời khuyên là hãy trả lời câu hỏi trên. Nếu không trả lời thì trạng thái của mình sẽ luôn tồn tại ở trạng thái đó.

Mỗi khi gặp phải sự chán nản, sau khi sụp đổ, vấp ngã thì phải biết vươn lên, phải vượt qua đó. “Bóng đêm không đáng sợ, điều đáng sợ là để lại bóng đêm trong cuộc đời mình”.  Đây là một trong những câu nói hay về cuộc sống trong bài giảng mà bạn có thể ghi nhớ để làm động lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

“Những thắc mắc trong cuộc đời mình, những gút mắc mà ta thắt lại, nhưng lại không mở ra. Trong khi những điều đó mình có thể trả lời. Song lại bỏ qua nó. Chính điều đó gây nên sự chán nản cho cuộc đời dù ta vẫn sống có mục đích, có ước mơ.” Đó là lời thầy đã thuyết giảng trong bài giảng: “Vì cái gì”.

Hãy sống có mục đích để được hạnh phúc

Thượng toạ Thích Thiện Thuận cũng nói cho chúng ta biết rằng, có mục đích, có ước mơ. Nhưng chúng ta luôn nhớ đến ước mơ mà quên đi mục đích. “Khi chúng ta không xác định được mục đích trong cuộc sống này thì như khúc gỗ trôi sông”. Cho nên, chúng ta phải dựa trên mục đích xây dựng cho mình một ước mơ. Để có thể vượt qua những thăng trầm của cuộc sống.

Nhiều người thậm chí còn sống không cảm thấy ý nghĩa và dễ bị xa cách với nó. Cho nên để có cuộc sống đầy ý nghĩa và cảm hứng thì phải xác định được giá trị đích thực với cuộc sống của mình. Điều đó mới giúp chúng ta sống mà không mệt mỏi. Để khi mệt mỏi chúng ta sẽ không buông bỏ, và khiến nó trở thành kim chỉ nam cho mình.

Thầy cũng đưa ra một ví dụ rằng nếu một người bệnh mà nằm một chỗ có ý chí thì còn có thể khỏi bệnh, song nếu một người bình thường mà có bệnh trong tâm hồn thì chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ vươn lên.

Khi chúng ta không có mục đích trong cuộc sống của mình thì luôn có xu hướng buông bỏ và chán nản trong công việc và cuộc sống của mình. Khi đó cuộc sống của mình sẽ bấp bênh và chai lỳ cảm xúc, vô cảm, không có trách nhiệm với bản thân và gia đình. Bởi vậy, khi đó ta sẽ không bao giờ tìm được niềm vui và say mê trong cuộc sống. Đến một ngày kia sẽ hỏi:

“Tôi xuất hiện trên cuộc đời này có ý nghĩa gì?

Thật sự điều gì quan trọng nhất với mình?

Cái gì quan trọng nhất trong cuộc đời của mình?

Đừng sống như lục bình trôi sông theo dòng nước lên xuống.”

 

Con người sống giữa cuộc đời này luôn có rất nhiều những cơ hội và cay nghiệt mà chúng ta phải chịu. Qua những chặng đường 10 năm, 20 năm hay 30 năm nếu không có mục đích sống, không có định hướng trong tương lai thì sẽ luôn cảm thấy vô định với cuộc sống chính mình. Hãy có kế hoạch, hãy chuẩn bị cho những điều có thể xảy ra trong cuộc đời của mình. Vì không có mục đích sống nên chúng ta sẽ không có niềm vui, không có hạnh phúc.

Một khía cạnh khác được thầy nói đến là rất nhiều người chọn vật chất làm mục đích sống của mình, rồi lại trở thành nô lệ của chúng. Song chúng ta lại không hề biết rằng điều đó đã phạm vào Tham – Sân – Si. Phật đã dạy chúng ta phải buông bỏ. Đó không phải là ý tưởng tiêu cực mà phải tự đặt câu hỏi và trả lời để thấy rõ tham dục và phiền não của chúng ta.

Trong đời người chúng ta cũng đã đánh đổi những thứ để đạt được điều mình muốn, nhưng lại không giữ lại được, nhất là khi mất đi rồi khiến chúng ta chìm trong oán trách, thù hận, khổ đau. Hay đơn giản là mải mê chạt theo các phương hướng mà quên đi mục đích đích thực khiến ta cảm thấy hạnh phúc.

Vì vậy, hãy nghiêm túc tư duy về mục đích của cuộc sống để ta có thể sống luôn luôn hạnh phúc mà là những nỗi đau khiến chúng ta đổ vỡ vào một ngày nào đó. Hãy sống thật với con người mình, với những suy nghĩ đó. Khi nghe bài thuyết pháp của thầy, khiến chúng ta thấy bóng dáng mình trong đó. Và chắc chắn rằng sẽ suy nghĩ về những câu hỏi mà Đại đức Thích Thiện Thuận đưa ra. Mình là ai? Mình muốn cái gì? Mình làm công việc này vì ai? Để biết đường đời ta đi như thế nào!

Không chỉ nội dung còn đọng lại trong mỗi bài thuyết pháp của Thầy mà cả những câu nói hay về cuộc sống của Thượng toạ Thích Thiện Thuận sẽ giúp ta bình an mà sống, sống có mục đích, sống có ý nghĩa chứ không sống vật vờ.

Bài thuyết giảng Học cách tha thứ và bao dung

Đây là bài giảng của Thượng toạ Thích Thiện Thuận tại chùa Quan Âm, Tháp Chàm, Phan Rang, Ninh Thuận.

Trong cuộc đời, chúng ta đã gặp rất nhiều người xa lạ, nhưng chúng ta cần có một người chí thân để làm chỗ dựa cho chúng ta trong cuộc đời. Những câu nói hay về cuộc sống của Thầy đã khiến chúng ta muốn tìm hiểu và làm sao để có những mối tương quan tốt trong cuộc sống. “Khi ta hiểu ai đó trong cuộc đời này thì cũng là lúc chúng ta hiểu chính mình”. “Khi khác người hiểu mình sẽ không bao giờ làm mình đau khổ”. Nhưng đôi khi chính người đó lại dẫm đạp lên chúng ta, phản bội chúng ta. Liệu lúc đó chúng ta có đủ bao dung cho họ? Đó cũng là nội dung mà Thầy Thích Thiện Thuận trong bài giảng này.

Mở ra cánh cửa bình an cho chính mình và người khác

Chúng ta ứng dụng lời dạy của Đức Phật trên nền tảng Từ bi. “Để sống bao dung chúng ta phải học”, phải kịp thời kiểm soát các cảm xúc của bản thân để không bao giờ phải hối hận.

Trong cuộc sống chúng ta có vô số mối tương giao, nhưng “nếu mình luôn sống ích kỷ thì chỉ thấy những cái lợi trước mắt mà mất vô số về sau”. Thầy nói đến những chuyện đơn thuần khi một Phật tử lên chùa gặp phải những người không vui, có thể đã va chạm với mình thì mình lại bỏ việc lên chùa để học hỏi. Song tại sao chúng ta không chọn cách khác để giúp mình thoải mái trong tâm hồn và giúp người khác thay đổi chính mình.

Lối sống ích kỷ, thực dụng của con người luôn có những phản ứng khi không hài lòng. Những điều, những người chúng ta gặp trong cuộc đời không phải ngẫu nhiên mà nó là những gì chúng ta đã có nhân duyên trong quá khứ. Đó là sự kết nối đến tận ngày nay. Chỉ khi chúng ta hiểu được điều đó thì mới có thể tha thứ, bao dung cho những người đã thương tổn ta trong hiện tại.

Nhiều người không có thương cảm cho người khác kể cả người thân của mình. Cho nên sự bao dung trở thành mỹ từ đối với một số người vì những người này họ sống quá thực dụng, cho nên cha mẹ chưa chết đã dòm ngó đến tài sản, cuộc sống không quá khó khăn nhưng vẫn cứ giành giật với anh chị em còn đang khó khăn của mình. Hay những vợ chồng đã từng rất thương yêu nhau nhưng đến khi ly hôn thậm chí giống như kẻ thù.

Phật dạy chúng ta phải yêu thương

Chúng ta phải học tập được tình yêu thương để không ngã chấp để giúp những người khác vượt qua khúc quanh của cuộc đời. Phải có sự kiên nhẫn và bao dung cho người khác.

Mình có thể tu hành, học Phật nhưng đối diện với cuộc sống lại không thể bao dung. Thầy Thích Thiện Thuận thuyết giảng rằng: “Chúng ta cứ nghĩa rằng đối với những ai lầm lỡ, chúng ta trải lòng ra cho họ có đường quay đầu. Chúng ta không phải đang tạo cơ hội cho họ mà là đang tạo cơ hội cho mình”.

“Cuộc sống chúng ta không nên sân hận, đau thương hay oán hận người khác”. Con người cũng không nên sống gian dối mà hãy học cách yêu thương như Phật yêu thương chúng sinh. Đừng để cơn lốc của cuộc đời cuốn trôi chính mình. Đừng bao giờ giữ mãi lòng hận thù đối với một ai đó. Vì khi hận thù mình sẽ khổ đau đối với chính hận thù đó.

“Khi tha thứ là lúc chúng ta đang nhìn lại bản thân mình. Đó là lúc mà chúng ta có cuộc sống bình yên khi tha thứ, bao dung.”

Trong mỗi bài giảng của Thầy đều có những câu nói hay về cuộc sống để ta có thể ghi nhớ, học tập và làm theo. Như câu nói về sự bao dung thứ tha của thầy trong bài thuyết giảng trên.

 

Bài thuyết pháp Thay đổi vận mệnh

Trong rất nhiều những bài thuyết pháp của Đại đức Thích Thiện Thuận, tôi luôn cảm thấy trong đó là những gì mình cần để giúp mình sống tốt hơn, bao dung và đừng ích kỷ trong cuộc sống này. Và với bài thuyết pháp Thay đổi Vận mệnh mà thầy nói cũng thế. Để thay đổi vận mệnh không cần bạn phải làm những gì to lớn mà chỉ cần thực hiện những điều rất nhỏ thôi trong cuộc sống.

Bài thuyết pháp Thay đổi vận mệnh được Thượng toạ Thích Thiện Thuận giảng tại chùa Từ Quang, Trảng Bom, Đồng Nai vào năm 2017.

Trông bài nói, Thầy đã đưa ra rất nhiều ví dụ như khi mình nghe khi lòng hỷ xả chưa nhiều, tâm bao dung chưa cao, thì chúng ta có thể làm cho người khác tổn thương. Còn Bồ Tát Quan Thế Âm thì nghe với tấm lòng bao dung có thể đem tình yêu thương đối với những người khác xung quanh mình. Đời người nhiều khi không thể kiềm chế được cảm xúc của chính mình. Đó là do chúng ta chưa tu tập tốt và trọng vào hình thức.

“Chúng ta phải tập lắng nghe với tâm bình tĩnh để chúng ta phân định được ngã chấp của mình đang đứng ở góc độ nào, chứ không đặt cảm xúc bởi cái tôi để nhìn, để đánh giá.” Đó là câu nói mà bạn cũng như tôi hãy luôn ghi nhớ để giúp mình thay đổi hành vi của mình trong cuộc sống hàng ngày thay vì phán xét, chê bai người khác. Vì điều đó chỉ làm cho mình xấu đi mà thôi.

Trong bài giảng của mình Thầy Thích Thiện Thuận cũng đã đưa ra phương thức để chúng ta quan sát và lắng nghe tốt hơn.

Bài thuyết pháp này có hai phần với rất nhiều những phương pháp để giúp chúng ta tu tập hàng ngày và thay đổi chính mình trong cuộc sống hàng ngày.

 

Còn có hàng trăm thậm chí hàng nghìn những bài thuyết giảng của thầy Thích Thiện Thuận để giúp các Phật tử có thể tu đạo hàng ngày, ứng dụng Phật pháp vào trong cuộc sống nhằm mang đến một cuộc sống hạnh phúc, biết bao dung, biết thứ tha cho người khác. Song con người sống ở đời cũng phải có lòng biết ơn đối với cha mẹ mình.  Trong mỗi bài giảng đọng lại là những câu nói hay về cuộc sống, những nội dung của Phật pháp đã được thầy truyền tải vô cùng dễ nghe mà bạn có thể áp dụng hàng ngày.

Mỗi khi nghe những bài thuyết pháp của Thượng toạ Thích Thiện Thuận luôn giúp chúng ta thấy có mình trong những câu chuyện đó để rồi biết tìm ra những điều mà mình còn thiếu trong cuộc đời. Nếu không có dịp được nghe Thầy trực tiếp thuyết pháp thì những bài giảng trên Internet cũng mang lại cho chúng ta những giá trị vô bờ.

Để xem đầy đủ các bài giảng hay nhất của thầy mời các bạn truy cập link sau: Bài Giảng Thầy Thích Thiện Thuận Mới Nhất 2018

 

 

Add Comment