Hướng dẫn cách tập xà đơn đúng cách

Cách tập xà đơn đúng cách như thế nào luôn là thắc mắc của rất nhiều người khi mới làm quen với môn thể thao này. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi, Thể thao Thiên Trường xin chia sẻ các cách giúp bạn tập xà đơn chính xác và hiệu quả nhất.

  1. Hướng dẫn cách tập xà đơn đúng cách

Tập xà đơn sử dụng lực của tay và vận động toàn cơ nên yêu cầu các động tác phải chính xác để mang lại hiệu quả cao, đồng thời hạn chế các tai nạn trong tập luyện. Đây là cách tập đúng bạn cần tuân thủ:

  • Quy tắc đầu tiên khi dùng xà đơn là bạn phải chú ý đến động tác nắm xà của bàn tay. Bạn sử dụng lòng bàn tay nắm thân xà theo hướng úp về phía người. Hai tay mở góc hẹp hơn vai.

Cách nắm và lên xà đơn đúng cách.

  • Khi bắt đầu tập với xà đơn, bạn phải giữ sống lưng thẳng, ngực hơi ưỡn về phía trước. Cách này giúp hạn chế nhất sự ảnh hưởng tới lưng và cơ vai.
  • Dùng lực cánh tay và bả vai để kéo toàn bộ cơ thể lên theo chiều dọc cho đến khi thấy đầu nằm ngang với xà đơn. Bạn nên chú ý giữ khuỷu tay gần với thân, điều hòa nhịp thở mỗi khi thực hiện động tác.
  • Không nên di chuyển thân trên khi tập, chỉ có cánh tay là co duỗi để nâng cơ thể. Các nhịp nâng lên hạ xuống không được quá nhanh, thả chậm cùng nhịp thở. Cũng lưu ý không nên dùng sức quá mạnh làm văng, giật cơ thể. Điều này có thể gây đổ, gãy xà, tạo thành chấn thương.
  • Khi thực hiện động tác ở vị trí đầu ngang tầm với xà đơn, bạn nên giữ lực bằng cơ nhị đầu (vùng bắp tay) một vài giây rồi hạ cơ thể xuống vị trí ban đầu.
  1. Các lưu ý khác khi tập xà đơn.

Để tập xà đơn đúng cách và hiệu quả nhất, các bạn còn cần nắm được các lưu ý sau.

– Trước khi lên xà :

Rất nhiều người khi mới bắt đầu làm quen với xà đơn đều gặp phải tình trạng bị đau nhức lâu sau khi tập và căng cơ, rút cơ khi hít xà. Trước khi hít xà, nên dành thời gian khoảng vài phút để thực hiện các động tác khởi động như xoay bả vai, xoay cổ tay,… Đây là một lưu ý rất quan trọng và bổ ích để các bạn có thể tập xà đơn an toàn và hiệu quả.

Điều khiển nhịp thở :

Nhịp thở là một phần đáng lưu ý khi tập thể thao. Nếu không khống chế tốt người  tập có thể dễ dàng bị hụt hơi, phản tác dụng. Nên điều hòa nhịp thở khi tập và sau khi tập với xà đơn để tránh tình trạng đuối sức, mệt mỏi.

Sau khi thực hiện các động tác hít xà, nên đi lại nhẹ nhàng, không nên ngồi hay nằm xuống ngay lập tức, dễ dẫn đến trường hợp choáng váng và hụt hơi.

  1. 3. Các lợi ích của việc tập xà đơn đúng cách

Trong thể dục thể thao, tập xà đơn là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tăng chiều cao và tăng cường sức khỏe.

Các lợi ích tuyệt vời đến từ việc tập xà đơn

Một lợi ích khác của tập xà đơn đúng cách chính là cải thiện vùng ngực và vai, khiến các cơ trở nên săn chắc, nở nang.

Thực hiện cách cách tập xà đơn đúng cách cũng sẽ giúp cải thiện các bệnh liên quan đến cột sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, kéo dãn xương sống,…

Ngoài ra tập xà đơn đúng cách giúp người tập giảm béo hiệu quả, nhất là vùng bụng và cánh tay. Tập xà đơn kết hợp với ăn uống theo chế độ sẽ giúp bạn có một vòng eo thon và vóc dáng đẹp.

Khi bạn đã biết cách tập xà đơn đúng cách và điều chỉnh nhịp thở khi tập, điều này sẽ giúp phổi, trái tim trở nên khỏe mạnh, sức khỏe dẻo dai, bền bỉ.

Trên đây là các cách tập xà đơn đúng cách cùng với các lưu ý khi tập. Hy vọng bài viết này của Thể thao Thiên Trường có thể giúp các bạn tập với xà đơn một cách hiệu quả và an toàn nhất. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác về thể dục, thể thao tại địa chỉ Website: https://www.thethaothientruong.vn/

Add Comment