Cơ khí chính xác là gì?

Cơ khí chính xác là một trong những loại hình gia công cơ khí được thực hiện thống nhất trong các phân xưởng cơ khi. Trong đó, công việc gia công phay bào chiếm tỷ lệ từ 40 đến 60% quá trình gia công của một xưởng gia công cơ khí.

co-khi-chinh-xac

Một số đặc điểm của máy móc thiết bị gia công cơ khí

  • Có khả năng chống và chịu mài mòn
  • Độ cứng và độ bền cao chịu nhiệt tốt
  • Làm việc được trong môi trường hóa chất độc hại
  • Có kích thước và khối lượng lớn.
  • Gia công phay tấm nhôm của máy ép gỗ kích thước 3000 x 1700 x 80 mm

Ưu điểm khi gia công cơ khí trên thiết bị máy móc

Thứ nhất, không yêu cầu đòi hỏi vật liệu gia công có độ cứng, xác suất gia công phải có hiệu quả cao.

Thứ hai, kích thước và độ nhẵn của bề mặt phải có độ chính xác cao hơn khi gia công bằng nhiều công đoạn với máy móc nhỏ.

Thứ ba, gia công những hình trạng rắc rối kích thước lớn phải đạt công hiệu kinh tế cao.

Thứ tư, chọn phôi đây chính là công đoạn đầu tiên khi mua thép tròn hay thép rèn theo đúng yêu cầu thiết kế.

Thứ năm, khi gia công cơ khí thô thì chúng ta phải sử dụng máy tiên, phay để cắt thép tròn hay thép rèn sao cho tiện lợi trong việc tạo răng.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Máy CNC 5 trục là gì?

Thứ sáu, cà răng là một công đoạn gia công xử lý tinh sau khi đã tạo hình răng. Vế cơ bản thì cà răng dùng để chỉnh kích thước đến đơn vị micro và làm tăng khả năng xác thực. Công đoạn này rất cần thiết vì tạo ra kích thước tế vi của bề mặt giúp đưa ra kích thước tuyệt đối của bánh răng.

Thứ bảy, công đoạn xử lý nhiệt muốn hồ hết các bánh răng đều thì phải trải qua bước gia công cơ khí này. Xứ lý nhiệt sẽ giúp tăng thêm độ cứng. Tuy nhiên, nếu xử lý quá nhiệt sẽ khiến cho bánh răng bị giòn và dễ vỡ. trái lại, khi xử lý thiếu nhiệt thì sẽ không đủ độ cứng cần thiết. Thùy theo vật liệu gia công mà bạn lựa chọn xử lý nhiệt cho phù hợp.

Ví dụ: Đối với thấm carbon và ram thì nhiệt độ sẽ là 900oC trong thời gian 8 giờ. Còn ram sẽ là 300oC trong thời gian 2 giờ. Đây là một trong những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao.

Chúng tôi vừa giúp các bạn tìm hiểu về gia công cơ khí chính xác là gì và một số ưu điểm về loại hình gia công này. Mong rằng chia sẻ giúp ích cho bạn, mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức về gia công cơ khí để tăng hiệu quả sản xuất.

Theo cnckhacdac.com

Add Comment